ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สนพ.เสนอยืนมติกพช.เดิมช่วยSPP

  • Date : 25/04/2016, 15:15.
ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน เผยผลหารือกับกระทรวงพลังงานเพื่อแก้ปัญหา SPP หมดอายุ ระบุยังไร้ข้อยุติ ชี้ สนพ.เสนอให้ทางเลือกเพิ่มเติม ด้าน SPP จะกลับไปพิจารณาใหม่ พร้อมสรุปให้เสร็จก่อนเปิดประชุม กพช. พ.ค.นี้
 
     นางปรียนาถ สุนทรวาทะ นายกสมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน เปิดเผยว่า ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็ก(SPP) ได้เข้าหารือร่วมกับพล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รวมทั้งสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาโรงไฟฟ้า SPP ระบบความร้อนร่วม(Cogeneration) จะหมดอายุในอีก 4-5 ปีข้างหน้า
 
     ทั้งนี้ที่ประชุมยังไม่ได้ข้อยุติเกี่ยวกับเงื่อนไขข้อตกลงการต่ออายุสัญญา เนื่องจากทาง สนพ. ยังยืนยันจะให้เป็นไปตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)เดิมเมื่อปี 2558  ที่กำหนดให้ SPP สามารถขายไฟฟ้าให้การไฟฟ้าได้ไม่เกิน 20% ของสัญญาเดิมที่เคยขายให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) หรือไม่เกิน 18 เมกะวัตต์ ทั้งนี้ สนพ.มีข้อเสนอเพิ่มเติมสำหรับการหารือครั้งนี้ คือส่วนที่เกินกว่า 18 เมกะวัตต์ หากจะขายเข้าระบบการไฟฟ้าจะต้องใช้วิธีประมูล หรือ บิดดิ้ง แทน ส่วนราคาขายไฟฟ้าจะต้องไม่เกินกว่าที่ผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่(IPP)ขาย
 
     ขณะนี้ผู้ประกอบการ SPP ยืนยันว่า เงื่อนไขดังกล่าวของ สนพ. นั้น ทางผู้ประกอบการไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ เนื่องจากเห็นว่าเป็นปริมาณที่ขายเข้าระบบน้อยเกินไป และทางสถาบันการเงินจะไม่ปล่อยกู้ในการสร้างโรงไฟฟ้าอีกด้วย
 
     อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการ SPP ต้องการให้กำหนดเงื่อนไขให้สามารถขายไฟฟ้าเข้าระบบได้ 50% ของสัญญาเดิม หรือ จำนวน 45 เมกะวัตต์ เป็นเวลา 25 ปี ส่วนราคาขายก็สามารถต่ำกว่าสัญญาเดิมได้ที่ 2.80 บาทต่อหน่วย จากเดิมขายอยู่ประมาณ 3.8 บาทต่อหน่วย
 
     ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นร่วมกันให้ผู้ประกอบการไปหารือกันอีกครั้งเกี่ยวกับข้อเสนอที่ สนพ. ระบุไว้ และรวบรวมเป็นข้อเสนอที่ชัดเจนกลับมาอีกครั้ง ก่อนจะสรุปเสนอที่ประชุม กพช.ในเดือนพ.ค. 2559 นี้ต่อไป
 
     “ถ้า SPP ต่อสัญญาและสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ไม่ได้จะมีผลกระทบต่อลูกค้าอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก เพราะหากเกิดปัญหาไฟฟ้ากระพริบนิดเดียวจะมีผลกระทบสร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก ส่วนการที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(PEA)กำลังพัฒนาคุณภาพไฟฟ้าให้ดีขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่การมี SPP เหมือนเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มอุตสาหกรรม เพราะโรงไฟฟ้า SPP จะอยู่ใกล้กับลูกค้าอุตสาหกรรมและเป็นลูกค้ากันมานาน ซึ่งสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ทันที”นางปรียนาถ กล่าว
 
     สำหรับโรงไฟฟ้า SPP ที่จะหมดอายุสัญญาในอีก 4-5 ปีข้างหน้า เป็นโรงไฟฟ้าที่ขายไฟฟ้าและไอน้ำให้กับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม โดยมีทั้งสิ้น 25 ราย ปริมาณผลิต 1,700 เมกะวัตต์
 
   
กลับสู่ข่าวทั้งหมด