ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีพลังงานยืนยันยังคงแนวทางขอความร่วมมือผู้ค้าไม่ให้แจ้งปรับราคาน้ำมันล่วงหน้า

  • Date : 2018-05-16 19:29:43

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานยืนยันยังจะใช้แนวทางขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมันไม่ให้มีการแจ้งปรับราคาน้ำมันล่วงหน้า โดยเชื่อว่าผู้บริโภคจะได้ประโยชน์ในระยะยาว  เตือนสื่อลงข่าวปรับราคาน้ำมันล่วงหน้าแล้วผู้ค้าไม่มีการปรับขึ้นระวังจะเสียเครดิตเอง  ท่ามกลางกระแสข่าวว่าผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่จะมีการปรับขึ้นราคาในกลุ่มน้ำมันดีเซลและกลุ่มเบนซินอีกลิตรละ 50สตางค์ต่อลิตร มีผล05.00น.วันพรุ่งนี้ (17 พ.ค.2561)

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่มีการแจ้งข่าวผ่านSocial Media ว่าผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่จะมีการปรับขึ้นราคาน้ำมันในกลุ่มดีเซลและเบนซินขึ้นอีกลิตรละ 50สตางค์ โดยมีผลในวันที่17พ.ค. 2561 แต่กระทรวงพลังงานยังคงแนวทางขอความร่วมมือผู้ค้าไม่ให้มีการแจ้งปรับราคาน้ำมันล่วงหน้า จะเป็นการทำให้ผู้บริโภคเสียโอกาสหรือไม่  ว่า คนที่รู้ข่าวจากสื่อSocial Media และเชื่อว่าราคาน้ำมันจะปรับขึ้นราคา ก็สามารถที่จะไปเติมน้ำมันล่วงหน้าได้ แต่หากราคาน้ำมันไม่ได้มีการปรับขึ้นราคาจริง  สื่อที่ออกข่าว ก็จะเสียเครดิตเอง  โดยยืนยันว่า กระทรวงพลังงานจะยังคงแนวทางดังกล่าวต่อไปเพราะเชื่อมั่นว่า การที่ผู้ค้าน้ำมันไม่มีการแจ้งปรับราคาน้ำมันล่วงหน้า จะทำให้ผู้ค้ามีการแข่งขันราคากันซึ่งในระยะยาวแล้วผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์

ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center -ENC) รายงานว่า มีการส่งข่าวข้อมูลผ่านทางLine Application ว่าในวันพรุ่งนี้( 17พ.ค. )นี้ ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่จะมีการปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมัน ทั้งในส่วนของดีเซล และกลุ่มน้ำมันเบนซิน ซึ่งประกอบด้วย เบนซิน 95  แก๊สโซฮอล์ 95 แก๊สโซฮอล์ 91 E20 ปรับขึ้นราคาอีกลิตรละ 50 สตางค์  ยกเว้น E85 ปรับขึ้นลิตรละ 30สตางค์

ทั้งนี้ ทางสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) กระทรวงพลังงานได้มีการหารือกับผู้ค้าน้ำมันทั้ง12 รายเมื่อวันที่4พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา เพื่อขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมันไม่ให้มีการแจ้งปรับราคาน้ำมันล่วงหน้า  หวังให้ผู้ค้ามีการแข่งขันราคาหน้าปั๊มกันอย่างแท้จริง ซึ่งผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ต่างก็ให้ความร่วมมือกับภาครัฐเป็นอย่างดี  ในการงดแจ้งปรับราคาล่วงหน้า ทางช่องทางสื่อต่างๆ  ซึ่งที่ผ่านมามีการปรับราคามาแล้ว2 ครั้ง  ครั้งแรกเป็นการปรับลดราคาลง 40สตางค์ต่อลิตรในส่วนของกลุ่มเบนซิน เมื่อวันที่ 8พ.ค. และในวันที่ 11 พ.ค.มีการปรับขึ้นราคาทั้งในส่วนของกลุ่มดีเซลและเบนซิน ลิตรละ 60สตางค์  อย่างไรก็ตาม ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ยังคงปรับลงและขึ้นราคาในอัตราเดียวกัน ทุกราย  โดยไม่ได้มีการแข่งขันราคากันตามเจตนารมณ์ของกระทรวงพลังงาน

กลับสู่ข่าวทั้งหมด