ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอคิวตี3จับสลากโซล่าร์ฟาร์มสหกรณ์คึกคัก กกพ.ยันโปร่งใส

เปิดจับสลากโครงโซล่าร์สหกรณ์ฯ คึกคัก แห่รอคิวตั้งแต่ตี 3 ผู้ผ่านเกณฑ์มาร่วมจับสลากครบ 167 ราย 798 เมกะวัตต์ ขณะกกพ.เปิดรับซื้อรอบแรกแค่ 300 เมกะวัตต์ ระบุไม่เปิดรับซื้อภาคอีสานเหตุสายส่งเต็ม ให้รอรอบสองคาดเปิดปี 2560 ยืนยันกระบวนการจับฉลากโปร่งใสรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการภายในวันนี้

        นายพรเทพ ธัญญพงศ์ชัย ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) เปิดเผยว่า กกพ.ได้เปิดจับสลากคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน(โซล่าร์ฟาร์ม)ของส่วนราชการและสหกรณ์ จำนวน 300 เมกะวัตต์ ตั้งแต่ 08.00 น.ของวันนี้(21 เม.ย. 2559) โดยตั้งแต่ช่วงเช้าของการลงทะเบียนเข้าร่วมจับสลากพบว่า มีกลุ่มสหกรณ์การเกษตรที่ผ่านคุณสมบัติมายื่นเข้ารับการจับสลากครบทั้ง 167 ราย รวมปริมาณ 798.62 เมกะวัตต์  โดยคาดว่าจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการทั้งหมดประมาณ 14.00 น.ของวันนี้ และจะประกาศผลอย่างเป็นทางการวันที่ 26 เม.ย. 2559 ต่อไป

       อย่างไรก็ตามผู้ที่จับฉลากและได้ร่วมโครงการจะต้องผลิตไฟฟ้าเข้าระบบภายในวันที่ 30 ธ.ค. 2559 นี้ สำหรับโครงการดังกล่าวกำหนดโควตารับซื้อไว้ทั้งสิ้น 800 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นกลุ่มสหกรณ์การเกษตร 400 เมกะวัตต์ และ กลุ่มราชการ 400 เมกะวัตต์ แต่เปิดรับรอบแรก 600 เมกะวัตต์ โดยแบ่งเป็น ราชการ 300 เมกะวัตต์ และกลุ่มสหกรณ์การเกษตร 300 เมกะวัตต์ แต่เนื่องจากกลุ่มราชการทั้งหมดติดปัญหาเรื่องพ.ร.บ.ร่วมทุนทำให้ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการรอบแรกนี้ได้ นอกจากนี้การจับสลากรอบแรกนี้จะไม่มีพื้นที่ภาคอีสานมาร่วมโครงการ เนื่องจากติดปัญหาสายส่งเต็มหมด ซึ่งภาคอีสานจะต้องรอในรอบต่อไป

       ดังนั้นการเปิดรอบที่ 2 จะกำหนดให้รับซื้อไฟฟ้าในส่วนราชการ 400 เมกะวัตต์ และสหกรณ์การเกษตรที่เหลืออีก 100 เมกะวัตต์ โดยจะพยายามดำเนินการให้เสร็จก่อนม.ค. 2560 เพราะรอบที่สองจะต้องขายไฟฟ้าเข้าระบบภายในปี 2561 

      นายวีระพล จิรประดิษฐกุล คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) และในฐานะโฆษก กกพ. กล่าวว่า ไม่ยืนยันว่าผู้ที่จับสลากได้ลำดับแรกจะได้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด เพราะต้องขึ้นอยู่กับการประมวลผลความพร้อมของจุดเชื่อมต่อไฟฟ้า หม้อแปลงไฟฟ้า สถานีไฟฟ้า สายส่งไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งจะทราบผลพร้อมกันช่วงบ่ายของวันที่จับสลากนี้ 

       สำหรับกระบวนการจับสลากในครั้งนี้ยืนยันว่าโปร่งใสอย่างแน่นอน ซึ่งมีการถ่ายทอดสดการจับสลาก  ใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผล รวมทั้งมีใช้บุคลากรประมวลผลรวมด้วย เพื่อป้องกันการผิดพลาด และมีกรรมการเป็นสักขีพยานนั่งสังเกตการณ์อยู่ด้วย เช่น ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด ผู้แทนหน่วยงานกระทรวงพลังงานและสื่อมวลชน 

       โดยกระบวนการเริ่มตั้งแต่ 08.00-09.30 เปิดให้แสดงตนลงทะเบียน และไปจับสลากบอลเพื่อกำหนดลำดับการขึ้นเวทีไปจับสลาก จากนั้นจะเริ่มชี้แจงขั้นตอนทั้งหมดกับผู้มาร่วมโครงการทั้งหมด และจากนั้นจะเป็นการจับสลากอย่างเป็นทางการ 

        “กระบวนการจับสลากตั้งแต่เช้าถือว่าคึกคัก และเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย โดยมีผู้มาลงทะเบียนครบทั้ง 167 ราย แต่ผู้ที่จับสลากได้ลำดับแรกๆ ไม่ใช่ว่าได้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด เนื่องจากข้อกำหนดให้ผู้ร่วมโครงการยื่นเข้าระบบได้ไม่เกินรายละ 5 เมกะวัตต์ ซึ่งต้องมาดูว่า ผู้ที่เลือกพื้นที่เดียวกัน มีหม้อแปลง สายส่งไฟฟ้า รองรับได้เท่าไหร่ ซึ่งผู้ที่ได้ลำดับท้ายๆ ของพื้นที่เดียวกัน อาจต้องรอลุ้นว่าเหลือปริมาณไฟฟ้าที่เข้าระบบได้เท่าไหร่ หากเหลือไม่ถึง 5 เมกะวัตต์ ลำดับท้ายอาจต้องเลือกว่าจะยอมลดเมกะวัตต์ลงหรือไม่ด้วย”นายวีระพล กล่าว

         สำหรับบรรยากาศการจับสลากเข้าร่วมโครงการโซล่าร์ฟาร์มของกลุ่มสหกรณ์การเกษตรในครั้งนี้ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีผู้มารอตั้งแต่เวลา 03.00 น.ของวันนี้ ซึ่งการจับสลากมีลักษณะคล้ายการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยให้ผู้สมัครขึ้นจับสลากบอลบนเวที โดยระหว่างจับสลากก็มีเสียงเฮดังลั่นเมื่อตัวแทนของกลุ่มสหกรณ์ฯ จับสลากได้เลขลำดับต้นๆ และฮือฮาเมื่อจับได้เลขลำดับท้ายๆ โดยเฉพาะผู้ที่ได้ลำดับท้ายสุด 167  ทั้งนี้ กกพ.คาดว่าอาจมีผู้เข้าใจผิดว่าการได้ลำดับต้นๆจะมีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ อย่างไรก็ตามทุกคนที่มาจับสลากก็จะรู้ผลภายในวันนี้ทันที

      

   

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด