ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บีซีพีจี เริ่มติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปที่ปั๊มน้ำมันบางจาก 20-30 แห่งในปีนี้

  • Date : 2018-04-16 16:21:34

บีซีพีจี จะเริ่มติดตั้ง โซลาร์รูฟท็อปสถานีบริการน้ำมันบางจาก ในปีนี้ประมาณ20-30แห่ง โดยยังมองโอกาสดำเนินการในพื้นที่ต่างๆเพิ่มเติม เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม และโรงเรียน

นายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชนเปิดเผยว่าบริษัทฯ มั่นใจว่า ในปี2561นี้ ธุรกิจจะยังเติบโตต่อเนื่อง ตามแผน โดยโซลาร์รูฟท็อปสถานีบริการน้ำมันบางจาก คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในปีนี้ราว20-30แห่ง และบริษัทยังมองโอกาสดำเนินการในพื้นที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม โรงเรียนเป็นต้น

ทั้งนี้บริษัทยังดำเนินการตามเป้าหมายที่จะเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าใหม่ในปีนี้ประมาณ130-150เมกะวัตต์นั้น โดยนอกจากโครงการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปแล้ว บริษัทฯ มีแผนที่จะขยายธุรกิจด้วยการควบรวมและการซื้อกิจการ (M&A)การสร้างโรงไฟฟ้าขายเข้าระบบหรือการลงทุนในธุรกิจแบบWholesaleประมาณ100เมกะวัตต์ ที่มีเป้าหมายหลักอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในขณะที่ส่วนที่เหลือจะมาจากการทำธุรกิจแบบRetailหรือการทำตลาดกับผู้บริโภคโดยตรงร่วมกับพันธมิตรหลายองค์กร เช่นโครงการพัฒนาSmart Communityร่วมกับ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชนที่จะเริ่มดำเนินการได้ประมาณช่วงต้นไตรมาส3ของปีนี้

นอกจากนี้บริษัทยังเป็นพันธมิตรกับพาวเวอร์เล็ดเจอร์จากออสเตรเลีย ในการนำเทคโนโลยี blockchainมาใช้ในการบริหารจัดการไฟฟ้า เน้นการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนให้กับผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ก็มีการลงนามในMOUกับการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

สำหรับ โครงการโกเต็มบะ ซึ่งเป็นการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ญี่ปุ่นล่าสุดของบีซีพีจี ที่ตั้งอยู่ที่เมืองโกเต็มบะ (Gotemba)จังหวัดชิซูโอกะ (Shizuoka)ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 90 กิโลเมตร ขนาด 4.5 เมกะวัตต์นั้น จะเริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในวันที่ 16 เมษายน 2561 โดยจะได้ราคาจำหน่ายไฟฟ้าในราคา 32 เยนต่อkWh

จากที่โครงการได้เปิดดำเนินการด้วยการขายไฟฟ้าในราคาขายส่ง 6.8 เยนต่อkWhมาตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2560 ในขณะที่โครงการโซลาร์ฟาร์มสำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตรกับองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ กำลังการผลิต เมกะวัตต์ ก็จะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ประมาณกลางปีนี้

 

 

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด

irpc