ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท.ปรับกลยุทธ์น้ำมันหล่อลื่นเน้นบุกตลาดต่างประเทศ

ปตท. เจาะตลาดน้ำมันหล่อลื่นต่างประเทศ รวมถึงภาคภาคเกษตรกรรม อุตสาหกรรม ดันยอดขายปี 59 โต 10-20% ทุ่ม 500 ล้านบาท พัฒนาคลังสินค้า ดันไทยเป็นฐานผลิตน้ำมันหล่อลื่น

นายบุรณิน รัตนสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดน้ำมันหล่อลื่นไม่ค่อยเติบโตในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากรถยนต์ที่ผลิตออกมารุ่นใหม่จะใช้น้ำมันหล่อลื่นลดลง ระยะเวลาการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องนานมากขึ้น ดังนั้น ปตท.จะปรับกลยุทธ์น้ำมันหล่อลื่นใหม่ โดยเน้นไปบุกตลาดต่างประเทศ ตลาดอุตสาหกรรมและตลาดภาคการเกษตรมากขึ้น ตั้งเป้ายอดขาย 300 ล้านลิตรภายใน 5 ปี จากปัจจุบันมียอดขาย 170 ล้านลิตร

ทั้งนี้ยอดขายน้ำมันหล่อลื่นในภาคเกษตรนั้นไม่เติบโตมา 2-3 ปีแล้ว เนื่องจากปัญหาภัยแล้ง กลุ่มรถไฮโดรลิก เครื่องจักรทางการเกษตร รถไถนา มีการใช้น้ำมันเครื่องลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งคาดว่าจะกระทบยอดขายน้ำมันหล่อลื่นอย่างเห็นได้ชัดในไตรมาสที่ 2 นี้

อย่างไรก็ตาม ปตท. จำเป็นต้องเข้าไปสู่ตลาดภาคเกษตรอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นกลุ่มที่ใช้น้ำมันหล่อลื่นสูง โดยขณะนี้ได้นำน้ำมันหล่อลื่น"Dynatrac"คุณภาพสูง และราคาไม่แพง ของปตท. เข้าไปเจาะตลาด ซึ่งเป็นราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ทั้งนี้เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าน้ำมันหล่อลื่นภาคเกษตรมีคุณภาพยังไม่สูงพอ ไม่ปกป้องเครื่องยนต์ และมีการรั่วไหลตกลงสู่ดิน อีกทั้งยังมีน้ำมันหล่อลื่นปลอมด้วย เพราะของจริงราคาแพงเกินไป ดังนั้นเชื่อว่าการพัฒนาน้ำมันหล่อลื่นของปตท.สำหรับภาคการเกษตรจะได้รับการตอบรับที่ดี

พร้อมกันนี้ยังมุ่งไปยังตลาดอุตสาหกรรมประเภทที่ใช้น้ำมันเครื่องมาก เช่น อุตสาหกรรมตัด กึงโลหะ พลาสติก ยางรถยนต์ เป็นต้น ขณะที่ต่างประเทศจะมุ่งเน้นกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม) และในประเทศอาเซียน คิดเป็น 80% และนอกอาเซียนอีก 20%

สำหรับในปี 2559 นี้ตั้งเป้ายอดขายเติบโต 10-20% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมุ่งเน้นไปที่ต่างประเทศเป็นหลัก ปัจจุบันขายอยู่ทั้งสิ้น 35 ประเทศ และล่าสุดได้ชนะประมูลขายน้ำมันหล่อลื่นให้กับการรถไฟของเมียนมาแล้วล็อตแรก 1 ล้านลิตร

ส่วนในประเทศนั้น ช่วงไตรมาสที่ 2 นี้ จะเน้นการจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่นยังรถยนต์ค่ายยุโรปมากขึ้น รวมถึงรถมอร์เตอร์ไซด์ขนาดใหญ่ 300 ซีซี ขึ้นไป เพราะเป็นรถที่กำลังเป็นที่นิยมและเติบโตสูง รวมถึงกลุ่มเกษตรกร ที่ใช้เครื่องสูบน้ำช่วงภัยแล้ง

ทั้งนี้คาดว่าในปี 2559 หากเติบโตตามเป้าหมาย 10-20% จะมียอดขาย 1.1-1.2 หมื่นล้านบาท ส่วนเป้าหมาย 5 ปี ที่จะมียอดขาย 300 ล้านลิตรนั้นคาดว่าจะสร้างมูลค่าได้เกิน 5 หมื่นล้านบาท ส่วนการลงทุนใน 5 ปีคาดว่าจะใช้เงิน 500 ล้านบาท ปรับปรุงคลังสินค้าเป็นแบบอัจฉริยะ(Warehouse) ใช้ระบบคอมพิวเตอร์สั่งการ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2561 รวมถึงทำระบบโลจีสติกส์ และปรับปรุงโรงงาน เพื่อให้ไทยเป็นฐานการผลิตน้ำมันหล่อลื่นต่อไป

 

 
 
 
 
 
 
 
 
กลับสู่ข่าวทั้งหมด