ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บางจาก ระบุ นโยบายลดบทบาท ปตท. กฟผ.ยังไม่ชัดเจน จึงยังบอกไม่ได้เอื้อประโยชน์เอกชนหรือไม่

  • Date : 2018-01-11 10:10:24
บางจากฯ ระบุนโยบายรัฐ ลดบทบาท ของปตท.และกฟผ.ยังไม่ชัดเจน จึงบอกไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อการลงทุนของภาคเอกชนรายอื่นๆหรือไม่  โดยบริษัทลูก BCPG กำลังมองหาBusiness Model เพิ่มเติม รองรับทิศทางการผลิตไฟฟ้าโลกที่เปลี่ยนไป จากการที่ ผู้บริโภคหันมาผลิตไฟฟ้าใช้เอง เหตุต้นทุนแข่งขันกับการซื้อไฟฟ้าจากรัฐได้ 
 
นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากคอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งใจความระบุถึงแนวทางการลดบทบาทของบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ว่า นโยบายจากภาครัฐในเรื่องดังกล่าวยังไม่ชัดเจน จึงต้องรอให้ออกเป็นนโยบายของประเทศก่อนจึงจะทราบว่าการลดบทบาทของรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานทั้ง 2 รายจะช่วยให้เกิดประโยชน์ต่อภาคเอกชนรายอื่นๆ หรือไม่  โดยในส่วนของบริษัท บางจากฯ คงต้องพิจารณาเป็น Business Model ไป ขณะที่บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บางจากฯ อยู่ระหว่างการพิจารณาโอกาสการลงทุนอยู่
 
อย่างไรก็ตามเห็นว่าแนวโน้มการสร้างโรงไฟฟ้าในอนาคตของโลก จะมุ่งไปสู่การที่ผู้บริโภคผลิตไฟฟ้าใช้เอง ส่วนการสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ของประเทศจะลดน้อยลง เนื่องจากต้นทุนการผลิตไฟฟ้าโดยเฉพาะไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์(โซลาร์)มีราคาถูกสามารถแข่งขันกับการซื้อไฟฟ้าจากภาครัฐได้ 
 
ดังนั้นโอกาสที่ผู้บริโภคจะเกิดการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้าจำนวนมาก จึงมีมากขึ้น และจะส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้าใหญ่ๆ  จึงเห็นว่าโรงไฟฟ้าใหญ่อาจต้องปรับตัวรองรับการเกิดขึ้นของโรงไฟฟ้าขนาดเล็กแทน 
 
กลับสู่ข่าวทั้งหมด