ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท.คาดยอดการใช้น้ำมันช่วงสงกรานต์เพิ่ม5-10%เพราะน้ำมันราคาถูก

  • Date : 10/04/2016, 11:38.

ปตท.คาดยอดใช้น้ำมันช่วงสงกรานต์ปีนี้จะสูงกว่าทุกปี 5-10% จากราคาน้ำมันถูกลง และรถก๊าซเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมากขึ้น ยืนยันสำรองเพียงพอ ย้ำไม่ปรับราคาช่วงสงกรานต์ป้องกันการฉวยโอกาสกักตุนน้ำมัน 

      นายสรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.คาดว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ยอดใช้น้ำมันจะเพิ่มสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมาประมาณ 5-10% เนื่องจาก2 ปัจจัยสำคัญ คือ 1. ราคาน้ำมันที่ถูกลงทำให้ประชาชนใช้รถยนต์มากขึ้น และ 2.รถยนต์ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ(NGV) และก๊าซหุงต้ม(LPG) จะหันมาใช้น้ำมันมากขึ้นเพราะราคาที่ถูกลง 

      ดังนั้นในช่วงสงกรานต์นี้ ปตท.ได้จัดเตรียมสำรองน้ำมันไว้เต็มคลังและเพิ่มเที่ยวรถขนส่งน้ำมันไว้เต็มที่ โดยยืนยันว่าจะเพียงพอต่อความต้องการใช้ในการเดินทางตลอดช่วงสงกรานต์อย่างแน่นอน 

     นอกจากนี้  ปตท.ยืนยันจะไม่ปรับราคาน้ำมันขึ้นหรือลงในช่วงสงกรานต์แน่นอน เพื่อป้องกันการกักตุนน้ำมัน ซึ่งจะเป็นต้นเหตุให้น้ำมันขาดแคลนได้  

     สำหรับการใช้น้ำมันของประเทศในปีนี้ คาดว่าจะเพิ่มสูงถึง 8-10% จากยอดใช้ปกติของเบนซินและดีเซล 2 หมื่นล้านลิตรต่อปี เนื่องจากราคาน้ำมันโลกที่ถูกลง โดยถือเป็นปีที่2 ที่ยอดใช้น้ำมันพุ่งขึ้นสูงผิดปกติ และส่งผลให้ประเทศต้องนำเข้าน้ำมันเบนซินบางช่วงที่ขาดแคลนถึง 160 ล้านลิตร สูงกว่าปี 2558 ที่เคยนำเข้าไม่ถึง 100 ล้านลิตร

    "ปกติยอดใช้น้ำมันของประเทศจะเติบโตประมาณ 3-4% ตามเศรษฐกิจประเทศ แต่นับจากปีที่แล้ว ยอดใช้กลับเพิ่มสูงมาก โดยยอดใช้เบนซินเพิ่มขึ้นถึง 13% และดีเซลเพิ่ม 4% และปีนี้คาดว่ายอดใช้น้ำมันโดยรวมจะเพิ่ม 8-10% ซึ่งถือว่าเติบโตสูงต่อเนื่องเป็นปีที่2 แล้ว ซึ่งอยากให้ช่วยกันประหยัดมากขึ้น"นายสรัญ กล่าว

กลับสู่ข่าวทั้งหมด