บทความที่เกี่ยวข้อง

เวทีอำลาข้าราชการ"อารีพงศ์"มั่นใจ ปลัดพลังงานคนใหม่และข้าราชการรุ่นใหม่ มีศักยภาพ

สรุปความสำคัญ เวทีอำลาข้าราชการกระทรวงพลังงาน  "อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม"  มั่นใจ ปลัดกระทรวงพลังงานคนใหม่"ธรรมยศ ศรีช่วย"เป็นคนดี มีจุดยืน และมีศักยภาพที่จะทำงานสอดประสานระหว่างหน่วยงาน ให้เป็นหนึ่งเดียว ในขณะที่ข้าราชการรุ่นใหม่ ต้องขยับย้ายทำงานต่างกรมฯเพื่อให้รอบรู้ในการทำงาน  นำพาองค์กรช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
 
ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center-ENC) รายงานว่า เมื่อวันที่29ก.ย.2560 กระทรวงพลังงานได้จัดงาน"ปลัดกระทรวงพลังงาน อำลาข้าราชการและเจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงาน" โดยมีผู้บริหารระดับสูง นำโดยนายธรรมยศ ศรีช่วย รองปลัดกระทรวงพลังงาน ว่าที่ปลัดกระทรวงพลังงานคนใหม่  และผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในกำกับดูแลของกระทรวงพลังงานทั้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  บริษัทปตท.จำกัด(มหาชน) และข้าราชการ เจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงาน เข้าร่วมงานอย่างอบอุ่น  โดยไฮไลท์สำคัญของงาน คือการขึ้นกล่าวคำอำลา ของนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ในฐานะปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นเวทีสุดท้าย ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการ 
 
โดย นายอารีพงศ์ ได้กล่าวแสดงความรู้สึกดีใจ ที่ได้มีโอกาสกลับมารับตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงานและได้ร่วมทำงานกับผู้บริหารและข้าราชการกระทรวงพลังงานอีกเป็นรอบที่สอง  ซึ่งน่าจะเป็นปลัดกระทรวงพลังงานคนเดียวที่ได้กล่าวคำอำลากับข้าราชการถึงสองครั้ง
 
นายอารีพงศ์ กล่าวว่า ตลอด3ปีที่ผ่านมา ในตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงาน ได้เรียนรู้ประสบการณ์อย่างมากมาย  และเห็นว่ากระทรวงพลังงานเป็นองค์กรที่ทุกคนมีศักยภาพ  และรู้สึกสบายใจ ในวันที่กระทรวงพลังงานมีการจัดงานสัมมนาภายใน ที่พัทยา ที่ได้เห็นข้าราชการรุ่นใหม่ เป็นบุคลากรที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะก้าวขึ้นมา  เป็นผู้บริหารระดับสูงต่อไปในอนาคตได้ 
 
 
นายอารีพงศ์ ได้กล่าวถึง นายธรรมยศ ศรีช่วย รองปลัดกระทรวงพลังงาน ที่จะขึ้นมาเป็นปลัดกระทรวงพลังงานคนใหม่ ว่า ได้มีการผ่องถ่ายงาน ให้นายธรรมยศ มา2-3 เดือนล่วงหน้าแล้ว  และมีความมั่นใจว่า นายธรรมยศ เป็นคนดี  มีจุดยืนในการทำงาน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำงาน
 
นอกจากนี้ยังกล่าวถึง การแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพลังงาน ด้วยว่า  ได้มีการวางแผนล่วงหน้า ให้มีการขยับไปทำงานในกรมต่างๆ  แทนที่จะอยู่ทำงานที่กรมเดียว  เพื่อเป็นการวางผู้นำในอนาคต  ซึ่งได้เริ่มทำกันมา2ปีแล้ว  โดยหวังจะให้กระทรวงพลังงานเป็นองค์กรที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและมีบทบาทในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ 
 
" หลายๆท่านที่ถูกย้ายไปที่ต่างกรม ท่านอย่าเสียใจ นี่คือโอกาสการเรียนรู้ของท่าน เป็นโอกาสที่จะสร้างให้มีความรอบรู้ในการทำงาน  วันนี้ เราเริ่มต้นจากที่ผู้ใหญ่เป็นหนึ่งเดียวกัน  รู้งานเราจะทำงาน สอดประสานกันอย่างไร เป็นจุดเริ่มต้นที่จะสร้างความเป็นหนึ่งเดียวในกระทรวงพลังงาน  เมื่อมีความเป็นหนึ่งเดียวเมื่อไหร่  กระทรวงพลังงานก็จะเป็นกระทรวงที่มีศักยภาพ ถึงแม้ว่าจะมีบุคลากรแค่1,400คน  แต่งานของท่าน 5-6แสนล้าน นับว่า เยอะมาก  ทั้ง ปตท. กฟผ. วันนี้รวมอยู่เป็นแผนเดียวกัน ผู้บริหารปตท. กฟผ.ก็เป็นหนึ่งเดียวกัน  เชื่อมกันกับกระทรวงพลังงาน "  นายอารีพงศ์ กล่าว 
 
โดยในช่วงท้าย นายอารีพงศ์ ได้กล่าวขออภัยผู้บริหารและข้าราชการทุกคนที่เคยดุว่า หรือล่วงเกิน โดยยืนยันว่า สิ่งที่ได้ว่ากล่าวไปนั้น ล้วนเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงาน  ไม่เคยมีเรื่องที่เป็นส่วนตัว
 
 " มาถึงจุดนี้ สิ่งใดที่ในการประชุมระหว่างทาง ผมอาจจะมีอารมณ์ร้อน ใจร้อน จะดุไปเยอะ ไม่มีอะไรอยู่ในเรื่องส่วนตัวแม้เพียงแต่นิดเดียว ท่านไม่ต้องห่วง เวลาเดินผ่านที่ผมต้องดุท่านไป ก็เป็นเรื่องงานทั้งนั้น ก็  ต้องขออภัยที่บางครั้งที่ล่วงเกินไป " นายอารีพงศ์ กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากการกล่าวคำอำลาข้าราชการ นายอารีพงศ์  ก็ได้มอบหนังสือพ็อคเกตบุค ชื่อ " ดร.อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ข้าราชการมืออาชีพ จากคลังถึงพลังงาน " ให้กับข้าราชการกระทรวงพลังงานและเจ้าหน้าที่ ที่มาร่วมงานไว้เป็นที่ระลึกด้วย  โดยเป็นหนังสือที่เรียบเรียงถึงประวัติ ชีวิตการทำงานข้าราชการของนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม  ตั้งแต่เริ่มต้นทำงานที่กระทรวงการคลัง และโยกย้ายไปยังหน่วยงานต่างๆ ก่อนที่จะมาเกษียณอายุราชการในตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงาน  จนได้รับฉายาจากสื่อมวลชน ว่าเป็นปลัดแมวเก้าชีวิต  

 

กลับสู่บทความทั้งหมด