บทความที่เกี่ยวข้อง

สนพ.ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ปล่อยคลิปลงสื่อโซเชียล ให้คนเข้าใจLNGภายใน3.50นาที

  • Date : 2017-09-25 14:28:56
สนพ.ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ปล่อยคลิปการ์ตูนสื่อให้ประชาชนทุกเพศทุกวัย เข้าใจถึงความสำคัญของก๊าซธรรมชาติเหลว LNG ภายในเวลา3.50 นาที โดยในอนาคตไทยมีความจำเป็นจะต้องนำเข้าLNG เพิ่มจาก 5ล้านตันต่อปี ในปี2559 เป็น34ล้านตันต่อปี ในปี2579 
 
ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center-EnC) รายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ทางสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) ได้ผลิตคลิปความรู้ เรื่อง "LNG รู้ไว้ไม่เอาท์" ความยาว3.50 นาที เผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย  เน้นกลุ่มเป้าหมายประชาชนทั่วไปที่ใช้สมาร์ทโฟน  สามารถเข้าชมย้อนหลังได้ตลอด24ชั่วโมง ที่
 
https://www.facebook.com/EppoKnowledge/videos/677253152468200
 
ความน่าสนใจของ คลิปความรู้ เรื่อง "LNG รู้ไว้ไม่เอาท์" ซึ่งเป็นผลงานล่าสุด ของทางสนพ.ที่นำออกเผยแพร่สู่สาธารณะ คือการใช้ตัวการ์ตูน "ฮีโร่พลังคิด" เป็นตัวเล่าเรื่อง LNG ด้วยภาพลายเส้นเคลื่อนไหว ประกอบคำอธิบายด้านล่าง ให้ง่ายต่อการสร้างความเข้าใจ  ชวนให้ติดตามต่อเนื่องไปจนจบ
 
โดยเนื้อหาสำคัญของคลิปความรู้ คือ การสร้างความเข้าใจเบื้องต้นเรื่องของก๊าซธรรมชาติเหลว ( Liquefied Natural Gas ) หรือLNG ซึ่งปูเนื้อเรื่องให้เห็นถึงประเภทเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า ทั้ง ก๊าซธรรมชาติ  ถ่านหิน น้ำมัน  พลังงานหมุนเวียนจากแสงอาทิตย์ ลม และพลังน้ำ โดยก๊าซธรรมชาติ มีสัดส่วนสูงที่สุดคือประมาณ60% 
 
ทั้งนี้ในอนาคตที่ก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยกำลังจะหมดลง   การสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพื่อที่จะลดการพึ่งพาก๊าซก็มีความล่าช้า ไม่เป็นไปตามแผน  ในขณะที่ความต้องการใช้ไฟฟ้ายังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง  ประเทศไทยจึงมีความจำเป็นที่จะต้องหันไปนำเข้า LNG จากต่างประเทศเข้ามาแทน
 
LNGหรือก๊าซธรรมชาติที่ถูกลดอุณหภูมิลง -160 องศาเซลเซียส เพื่อให้มีสภาพเป็นของเหลว ง่ายต่อการซื้อขายและขนส่งทางเรือในระยะทางไกลๆ  นั้นมีข้อดีที่เป็นพลังงานที่มีความสะอาด ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีสารตกค้าง หรือสะสมในน้ำหรือดิน 
 
สำหรับประโยชน์ของLNG นั้นนอกเหนือจากใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าแล้ว ยังสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม และในรถยนต์ที่รู้จักกันทั่วไปว่าก๊าซNGV นอกจากนี้ LNG ที่ขนส่งมาและแปรสภาพจากของเหลวคืนกลับมาเป็นก๊าซก่อนใช้งาน ยังมีพลังความเย็น ที่สามารถจะนำไปใช้ประโยชน์ ในอุตสาหกรรมห้องเย็น และการนำมาใช้ปลูกไม้เมืองหนาว
 
ในปัจจุบันไทยยังนำเข้าLNGในปริมาณน้อยคือประมาณ5 ล้านตันในปี2559 แต่ในอนาคตLNGจะถูกนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งตามแผนบริหารจัดการก๊าซธรรมชาติ(Gas Plan 2015)ในปี2579 การนำเข้าLNGจะเพิ่มขึ้นถึง34 ล้านตันต่อปี  โดยมีการสร้างคลังรองรับLNG ที่มาบตาพุด จ.ระยอง เสร็จเรียบร้อยแล้ว 5ล้านตันต่อปี และกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างแห่งที่2 รวมทั้งเตรียมแผนเอาไว้ที่จะสร้างคลังรองรับแห่งที่3 เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการใช้
 
แนวโน้มในอนาคต ทั่วโลกจะมีการใช้LNG มากขึ้น โดยเริ่มมีผู้ผลิต และผู้ส่งออกอีกหลายราย ทำให้มีการแข่งขันในระดับประเทศเพิ่มขึ้นด้วย 
 
กลับสู่บทความทั้งหมด