กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

บางจากปิโตรเลียมจัดอบรมหลักสูตรบาริสต้ามืออาชีพให้ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ

บริษัทบางจากปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน)ร่วมกับสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ จัดกิจกรรมอบรมหลักสูตรAll About Café “บาริสต้ามืออาชีพ”ให้กับผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจที่เป็นสมาชิก ที่Aroma Coffee Academy โชคชัย4 เมื่อวันที่17 ก.ย.2559 โดยมีนางฉวีวรรณ เกียรติโชคชัยกุล ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักสื่อสารองค์กร บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) นายชาคร หนูคงใหม่ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

การอบรมครั้งนี้สมาชิกผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวขององค์ประกอบสำคัญในการทำธุรกิจร้านกาแฟ รวมทั้งได้ทดลองปฏิบัติจริงในการฝึกชงกาแฟ และฝึกการทำLatte Art  โดยมีนายพงษ์ศักดิ์ หนูนุรักษ์ ผู้ฝึกสอนบาริสต้า ของ Aroma Coffee Academy เป็นวิทยากรบรรยาย

นอกเหนือจากทำเลและร้านกาแฟแล้ว  ปัจจัยสำคัญในการประกอบธุรกิจกาแฟ ที่เจ้าของธุรกิจจะต้องมีให้พร้อมคือ เครื่องชงกาแฟ(Coffee Machine) เครื่องบดกาแฟ( Coffee Grinder) เมล็ดกาแฟ( Roasted Coffee) และพนักงานชงกาแฟ (Barista) ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญที่สุด  เพราะถึงแม้จะมีเครื่องชงกาแฟราคาแพง  มีเครื่องบดเมล็ดกาแฟที่ดี มีเมล็ดกาแฟพันธุ์ดี แต่ บาริสต้าไม่มีความรู้ ชงกาแฟไม่เป็น ธุรกิจร้านกาแฟก็ไปไม่รอด

นายพงษ์ศักดิ์ อธิบายถึงปัจจัยที่มีผลต่อกลิ่นและรสชาติของกาแฟว่า ขึ้นอยู่กับถิ่นที่ปลูก,ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ โดยสายพันธุ์หลักๆ คือ อาราบิก้า และโรบัสต้า ,การคั่ว ถ้าคั่วเข้มมาก กาแฟก็ยิ่งมีรสขม รสเปรี้ยวที่ติดอยู่ในเมล็ดกาแฟก็จะหายและการบด ซึ่งจะต้องมีเครื่องบดที่สามารถปรับความละเอียดหรือหยาบของผงกาแฟได้ตามวัตถุประสงค์

ในขณะที่คุณลักษณะที่ดีของ บาริสต้า หรือพนักงานชงกาแฟที่ดี จะต้องมีใจรักงานบริการ  มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับกาแฟ มีความรอบรู้ในเรื่องเครื่องดื่มและเมนูอื่นๆภายในร้าน   มีความคล่องแคล่วในการทำงาน มีไหวพริบปฏิภาณ และมีความสะอาด

ปัจจุบันร้านกาแฟสามารถแบ่งออกเป็นหลายสไตล์ เช่น อเมริกัน ญี่ปุ่น ตุรกี เวียดนาม อีตาลี ฮ่องกง และไทย ซึ่งจะมีไตล์การชงและเมนูที่แตกต่างกัน  เช่นอเมริกันสไตล์ ส่วนผสมหลักในกาแฟจะเป็นนมสดและน้ำเชื่อม มีขั้นตอนการผสมเครื่องดื่มรวดเร็ว เลือกใช้เมล็ดกาแฟที่คั่วหลายระดับ มีสัดส่วนของน้ำแข็งน้อยสำหรับเครื่องดื่มกาแฟเย็น รสชาติเบาและหอมนุ่ม  ในขณะที่ ไทยสไตล์ ส่วนผสมหลักในกาแฟจะใช้นมข้นหวานและนมข้นจืด  มีขั้นตอนในการผสมเครื่องดื่มซับซ้อนกว่า เลือกใช้เมล็ดกาแฟที่คั่วระดับเข้มถึงเข้มมาก เพราะเครื่องดื่มกาแฟเย็นจะใส่น้ำแข็งเต็มแก้ว  รสชาติของกาแฟจะเน้นความเข้มข้น หวานมัน

นายชาคร หนูคงใหม่ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ  กล่าวว่า ความรู้ที่สมาชิกผู้สื่อข่าวซึ่งเข้าร่วมการอบรมหลักสูตรAll About Café “บาริสต้ามืออาชีพ”ครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้สื่อข่าวมีทางเลือกหากต้องการที่จะออกไปประกอบธุรกิจส่วนตัวคือการเป็นเจ้าของกิจการร้านกาแฟได้ในอนาคต หรือหากสามารถจัดสรรเวลาที่เหมาะสม กับการทำข่าวได้ ก็สามารถที่จะทำควบคูคู่กันเพื่อเป็นอาชีพเสริม  

กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด