กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

IRPC ร่วมกับ ธปท.จับมือธนาคารและ 7 องค์กรธุรกิจ สร้าง “Blockchain Community”

ไออาร์พีซี ร่วมกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารอื่นอีก  14 แห่ง รัฐวิสาหกิจและองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ 7 แห่ง นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการแข่งขัน

เมื่อเร็วๆ นี้ รัชดาภรณ์ ราชเทวินทร์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC (ที่ 2 จากขวา) ร่วมแถลงข่าวในฐานะที่ไออาร์พีซี เข้าร่วมโครงการ “Thailand Blockchain Community Initiative” จัดโดย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมกับธนาคาร 14 แห่งในไทย และรัฐวิสาหกิจและองค์กรธุรกิจใหญ่ 7 แห่ง เพื่อนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมายกระดับประสิทธิภาพและความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจของประเทศ

โดยเริ่มต้นด้วยโครงการบริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์บนระบบบล็อกเชนเป็นครั้งแรกของไทย สร้างโครงข่ายหนังสือค้ำประกันที่มีประสิทธิภาพสูง เชื่อถือได้ ปลอดภัย และมีมาตรฐาน โดยนำระบบหนังสือค้ำประกัน สู่ยุคเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ 100% ลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 2 เท่า

นอกจากนี้ ยังเป็นการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนผ่านระบบ Cloud Technology จึงช่วยให้ผู้ใช้งานมีความคล่องตัวสูง เพราะสามารถกำหนดการตั้งค่าใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น รองรับการทำธุรกรรมและตรวจสอบสถานะได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งอยู่ในระหว่างการทดสอบภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย (Regulatory Sandbox)  เพื่อช่วยพัฒนาบริการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นให้เป็นไปอย่างมีมาตรฐานและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ใช้บริการและภาคเศรษฐกิจของประเทศ โดยคาดว่าจะเริ่มใช้ในไตรมาส 3 ปีนี้

กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด