กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

ปตท. มอบสิทธิ์แฟรนไชส์ในลาวให้ PTTLAO ตั้งเป้าขยายสาขาทั้งในไทยและอาเซียน

ปตท. มอบสิทธิ์แฟรนไชส์ Jiffy ในประเทศลาว ให้ PTTLAO เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายตัวทางธุรกิจอย่างก้าวกระโดดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งเป้าเปิด 97 ในลาว และ 160 สาขาในอาเซียน ในปี 2565 ด้าน PTTRM เร่งสร้างความแข็งแกร่งให้ร้านจิฟฟี่ วางแผนขยายสาขาในไทยให้ได้ 200  สาขา

นายสรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาการมอบสิทธิ์ในการจำหน่ายแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ Jiffy (Master Franchisee) ในประเทศลาวทั้งหมด ระหว่างบริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) และ บริษัท ปตท. (ลาว) จำกัด (PTTLAO) ณ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

นายสรัญ เปิดเผยว่า บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีนโยบายในการดำเนินธุรกิจที่จะมุ่งสู่ Regional top brand ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยบริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมัน ปตท. – จิฟฟี่ ได้นำร้านสะดวกซื้อ Jiffy บุกเบิกธุรกิจค้าปลีกน้ำมันผ่านสถานีบริการ ปตท. ในประเทศลาว โดยได้เริ่มมอบสิทธิ์ในการจำหน่ายแฟรนไชส์ Jiffy ทั้งหมดในประเทศลาวให้แก่ PTTLAO  โดยนอกจากจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายตัวทางธุรกิจอย่างก้าวกระโดดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ ปตท. แล้ว ประชาชนลาวจะได้มีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจกับ ปตท. ซึ่งเป็นการสร้างโอกาส สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ ส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมให้กับเพื่อนบ้านของไทย ด้วยสินค้าอุปโภคบริโภคและบริการจาก ปตท. แบรนด์คนไทยที่มีคุณภาพในระดับมาตรฐานสากลอีกด้วย

“สำหรับปี 2560 นี้ในประเทศลาว มีร้าน Jiffy จำนวน 19 สาขา และมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนร้านเฟรนไชส์ เป็น 97 สาขาภายในปี 2565 เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในประเทศลาว นับเป็นอีกความมุ่งมั่นของ ปตท. ในสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย ด้วยการสร้างแบรนด์คนไทยให้เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ ซึ่งถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญในการผลักดันแบรนด์ของคนไทยอย่าง Jiffy ให้เป็นที่รู้จักในอาเซียนมากขึ้น สนับสนุนให้ ปตท. ก้าวสู่การเป็น Global Brandอย่างแท้จริง” นายสรัญฯ กล่าว

ทั้งนี้ งบลงทุนร้าน จิฟฟี่ ใน สปป.ลาว อยู่ที่ประมาณ 3.5 ล้านบาท ต่อพื้นที่ขาย 84 ตารางเมตร ปัจจุบันมียอดขายเฉลี่ยต่อสาขาประมาณ 1.5 ล้านบาทต่อเดือน 

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด หรือ (PTTRM) กล่าวว่า ใน 5 ปีข้างหน้า ปตท.มีแผนที่จะลงทุนเปิดสถานีบริการน้ำมันบนพื้นที่ 6-7 ไร่ จำนวน 30 สาขา และส่วนใหญ่ร้านสะดวกซื้อจะเป็น "จิฟฟี่" เนื่องจากสถานีบริการฯที่มีขนาดพื้นที่มากกว่า 4 ไร่ขึ้นไป และมีพื้นที่ทำร้านสะดวกซื้อมากกว่า 279 ตารางเมตร โดยร้านจิฟฟี่จะเน้นเรื่องอาหารพร้อมปรุงเป็นหลักในสัดส่วน 70% จากเดิมที่อยู่ในสัดส่วน 30-40% เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

ทั้งนี้ แผนการลงทุน 5 ปี (ปี2561-2565) ของ PTTRM ตั้งงบลงทุนอยู่ที่ 1.15 หมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่ 70% ใช้สำหรับขยายสถานีบริการน้ำมันและขยายร้านสะดวกซื้อ "จิฟฟี่" เพิ่มเป็น 200 สาขาในปี 2565 และร้าน "จิฟฟี่" นอกพื้นที่สถานีบริการฯ จำนวน 10 สาขาต่อปี หรือเพิ่มเป็น 56 สาขาในปี 2565 รวมถึงมีแผนขยายสาขาเพิ่มเติมในต่างประเทศเป็น 160 สาขาในปี 2565 จากปัจจุบันมีสาขาในสปป.ลาว 19 สาขา กัมพูชา 13 สาขา และ ฟิลิปปินส์ 1 สาขา พร้อมศึกษาโอกาสการขยายไปธุรกิจค้าปลีกไปยัง อินโดนีเซีย, สิงคโปร์,มาเลเซีย และเมียนมา ที่ขณะนี้ยังรอความชัดเจนด้านกฎหมายที่จะเปิดกว้างในต่างชาติเข้าไปดำเนินธุรกิจในเมียนมาหรือไม่

ปัจจุบัน สถานีบริการน้ำมัน ปตท. มีกำไรหลักมากจากร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน รองลงมาเป็น ร้าน จิฟฟี่ โดยช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.2560) จิฟฟี่ มีกำไรโตขึ้น 3% หรือมีสัดส่วนอยู่ที่ 23% ของกำไรขั้นต้น ซึ่งร้านจิฟฟี่ในสถานีบริการน้ำมันในประเทศมียอดขายอยู่ที่ 2.5 ล้านบาทต่อเดือน

กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด