กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

กฟผ.สั่งเฝ้าระวังระบบการจ่ายไฟฟ้าอย่างใกล้ชิด รับมือสถานการณ์น้ำท่วม

  • Date : 30/07/2017, 16:03.
กฟผ. สั่งเฝ้าระวังดูแลระบบการจ่ายไฟฟ้า อย่างใกล้ชิดรับมือสถานการณ์น้ำท่วม โดยยืนยันระบบส่งไฟฟ้าภาคเหนือและอีสาน ยังเป็นปกติ พร้อมเร่งระดมส่งถุงยังชีพและน้ำดื่มช่วยผู้ประสบอุทกภัยต่อเนื่อง
นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ตามที่เกิดอุทกภัยในพื้นที่ของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนเซินกา กฟผ. ได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ติดตามเฝ้าระวังดูแลระบบการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้มีความพร้อมจ่ายตลอด 24 ชั่วโมง โดยในช่วงที่ผ่านมา กฟผ. ยังสามารถดำเนินการจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ตามปกติ  ทั้งนี้ มีเพียงเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงบางจุดอยู่ในบริเวณที่ถูกน้ำท่วม  ซึ่งได้สั่งการให้ทีมบำรุงรักษาสายส่งเข้าไปตรวจสอบและดูแลให้เกิดความมั่นคง เพื่อป้องกันไม่ให้กระทบกับการจ่ายกระแสไฟฟ้า ซึ่งสภาพเสาส่งยังอยู่ในสภาพปกติ ไม่มีปัญหา
 
รองผู้ว่าการระบบส่ง กฟผ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับจังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมหนักและมีพี่น้องประชาชนเดือดร้อนเป็นจำนวนมากอยู่ในขณะนี้นั้น  กฟผ. ได้มีการจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจ กฟผ. ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่สำนักงานสกลนคร สถานีไฟฟ้าแรงสูงสกลนคร 1 จังหวัดสกลนคร  โดยเมื่อวานนี้ (29 กรกฎาคม 2560) ได้เร่งระดมเจ้าหน้าที่จิตอาสา กฟผ. มาช่วยกันจัดทำถุงยังชีพและน้ำดื่ม  ซึ่งเบื้องต้นได้นำน้ำดื่มไปมอบให้กับโรงพยาบาลสกลนคร และพี่น้องประชาชนในเขตชุมชนวัดธาตุเชิงชุมและบริเวณตัวเมืองสกลนคร
สำหรับช่วงหัวค่ำวานนี้ ทีมงานจิตอาสา กฟผ. ได้ลำเลียงขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์และน้ำดื่มไปทางเรือหางยาว นำไปแจกจ่ายช่วยเหลือพี่น้องประชาชนผู้ประสบอุทกภัย บริเวณบ้านดอนกกยาง ตำบลเหล่าปอแดง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร  ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมจำนวน 88 ครัวเรือน มีจำนวนผู้ที่เดือดร้อนต้องการน้ำและอาหารประมาณ 380 คน  ทั้งนี้ กฟผ. ยังเร่งระดมลงพื้นที่มอบถุงยังชีพรวมกว่า 2,000 ชุด พร้อมน้ำดื่มอีกกว่า 15,000 ขวด
 
“กฟผ. จะร่วมให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง  รวมทั้งดูแลความมั่นคงของระบบไฟฟ้าให้มีความพร้อมจ่ายตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ หากพบเหตุผิดปกติเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า โปรดแจ้งได้ที่ ศูนย์ควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โทร. 043 222 246 หรือ โทร. 1416 ตลอด 24 ชั่วโมง” รองผู้ว่าการระบบส่ง กฟผ. กล่าว
กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด