กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

ชีอีโอปตท.ชวนหลบร้อนเที่ยวงานทิวลิปบานระยองถึง16เมษายนนี้

ซีอีโอปตท.ชวนเที่ยวชมงานทิวลิปบานระยองช่วงสงกรานต์ถึง16เมษายนนี้

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)โพสต์เฟซบุคเพจTevin at PTT เชิญชวนประชาชนหลบร้อนช่วงสงกรานต์ ดูดอกไม้เมืองหนาวสีสันสดใสที่จังหวัดระยอง โดยเฉพาะทิวลิปยักษ์สีเหลือง ลิลลี่ 3 ชั้น แดฟอดิล และอุดหนุนสินค้าจากชุมชนต่างๆในจังหวัดระยองติดมือกลับบ้าน

ที่ผ่านมาปตท.ได้ศึกษาและพัฒนานวัตกรรมนำพันธ์ไม้จากเนเธอร์แลนด์ มาปลูกในห้องเพาะเลี้ยง ควบคุมอุณหภูมิโดยความเย็นจาก chiller ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง และนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นผลพลอยได้จากก๊าซฯ มาช่วยเร่งการเติบโต ซึ่งจากประสบการณ์ 6 ปีนับจนถึงวันนี้  ปตท.มีความมั่นใจที่จะต่อยอดเป็นอุตสาหกรรมเชิงพาณิชย์ โดยจะนำพลังความเย็นจากก๊าซเหลว LNG มาใช้ประโยชน์แทนการปล่อยทิ้งลงทะเล

  สำหรับ“โครงการการใช้ความเย็นและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการวิจัยไม้เมืองหนาว ตามโครงการในพระราชดำริฯ” หรืองานทิวลิปบานระยอง เกิดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง ปตท. กับสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.), มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดนเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 เป็นต้นมา เพื่อศึกษาการสร้างคุณค่าให้กับพลังงานความเย็นเหลือใช้ที่ได้จากกระบวนเปลี่ยนสถานะก๊าซแอลเอ็นจีจากของเหลวให้กลายเป็นก๊าซ โดยจะนำมาใช้ในการสร้างความเย็นให้กับโรงเรือนเพาะปลูกไม้เมืองหนาว ณ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จ.ระยอง

งานในปีนี้ ปตท.ได้เพิ่มพื้นที่การจัดงาน โดยแบ่งโซนนิทรรศการไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์และพื้นที่สวนสวยงามรวมกว่า 30,000 ตารางเมตร พร้อมไม้เมืองหนาวงดงามกว่า 60,000 ดอก โดยล่าสุด ปตท. ประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยง "Giant Tulips" เป็นครั้งแรกของประเทศไทยนับเป็นที่สุดของความ Unseen in Rayong

 นอกจากนี้ ยังจัดเตรียมพื้นที่กิจกรรมสำหรับครอบครัว ให้ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์อันดีงามของไทย เสริมสิริมงคลด้วยการร่วมสรงน้ำพระ แวะช้อป ชม ชิม ร้านสินค้าชุมชน ร้านดอกไม้เมืองหนาว ร้านโครงการหลวง ร้านสมุนไพรอภัยภูเบศร์  สนุกกับกิจกรรมบนเวทีตลอดทั้งวัน ตื่นตากับขบวนพาเหรดที่จะมาสร้างความสุข 2 รอบต่อวัน (12.00 น.และ17.00 น.)  พร้อมเชิญชวนร่วมเรียนรู้มหัศจรรย์พลังงานความเย็น และสื่อพลังงานบนรถนิทรรศการโครงการพลังงานสัญจร โดยกิจกรรมจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 9เมษายน 2559 เวลา 9.00 – 19.00 น. ณ สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จ.ระยอง และจะสิ้นสุดการจัดงานในวันที่16เมษายน 2559

 “ปตท. ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชื่นชมความมหัศจรรย์ของไม้เมืองหนาวผลงานของคนไทย สนับสนุนนโยบายของรัฐในการท่องเที่ยวในประเทศไทย กระจายรายได้สู่ชุมชน โดยมีค่าเข้าชมเพียงท่านละ 40 บาท รายได้จากการจำหน่ายบัตร ปตท.จะบริจาคให้กับโรงพยาบาลบ้านฉาง โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อส่งเสริมสุขภาพของคนไทย ดังนโยบายของ ปตท. ในการดูแลสังคมชุมชนให้มีความผาสุกอย่างยั่งยืน” นายเทวินทร์ กล่าว

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองการเข้าชมล่วงหน้าได้ที่ โทร.038-915214

 

 

กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด