กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

ตามรอย นายกฯ อาเบะ เยือนคาเฟ่อเมซอน สาขาแรกในญี่ปุ่น

ตามรอยนายกฯ ญี่ปุ่น เยือนร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาแรก ในเมืิองคาวาอุจิ จังหวัดฟุกุชิม่า ปตท. หวังคนญี่ปุ่นตอบรับ  แบรนด์ไทย เตรียมขยายสาขาอีก 3 แห่งภายในปีนี้  เน้นความเป็นร้านกาแฟแห่งความสุขของคนญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 4  ก.ค.2560 ผู้บริหารปตท.นำโดยนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  และนายสุชาติ ระมาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นำคณะสื่อมวลชนจากประเทศไทยเดินทางไปเยี่ยมชมร้านร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาแรก ซึ่งตั้งอยู่ในเมืิองคาวาอุจิ จังหวัดฟุกุชิม่า โดยมีนาย ยาซูโนริ อิวาโมโตะ ประธานบริษัท โคโดโม เอนเนอร์จี จำกัด และนาย เอนโดะ ยูคุ  นายอำเภอเมืองคาวาอุจิ ให้การต้อนรับ

โดยร้านดังกล่าว ปตท.ได้ขายสิทธิ์แฟรนไชส์ให้กับ บริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด ของญี่ปุ่นซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจสีเขียวด้วยการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมเพื่อสังคม เป็นผู้ดำเนินการ

ก่อนหน้านี้ไม่นาน เมื่อวันที่ 1ก.ค. 2560 นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พร้อมคณะ ประมาณ 50 คน ได้ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมงในการรับประทานอาหาร คือ แกงกะหรี่เนื้อ พร้อมเครื่องดื่มชาไทย ซึ่งเป็นเมนูเฉพาะของทางร้าน และได้เอ่ยปากชมรสชาติของอาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งฝากขอบคุณ ปตท. ที่เห็นถึงความสำคัญในการเข้ามามีส่วนช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมืองคาวาอุจิ  จังหวัดฟุกุชิม่า ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวสึนามิ และเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด เมื่อปี 2554

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า  ร้าน คาเฟ่อเมซอน สาขาคาวาอุจิ จังหวัดฟุกุชิม่า แห่งนี้ เป็นการลงทุนในลักษณะซีเอสอาร์ ของบริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด ซึ่งได้สิทธิ์เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ จาก ปตท. โดยมีความตั้งใจสนับสนุนรัฐบาลญี่ปุ่นในการชักชวนประชาชนที่อพยพจากพื้นที่ภัยพิบัติ ให้กลับคืนสู่พื้นที่ จึงได้ลงทุนเปิดโรงงานผลิตเซรามิกสังเคราะห์เรืองแสงที่เมืองดังกล่าว พร้อมตั้งใจเปิดร้านกาแฟคุณภาพสำหรับชาวเมืองและผู้สัญจรผ่านไปมา

นายยาซูโนริ อิวาโมโตะ ประธานบริษัท โคโดโม เอนเนอร์จี จำกัด

นายยาซูโนริ อิวาโมโตะ ประธานบริษัท โคโดโม เอนเนอร์จี จำกัด กล่าวว่า กว่าที่จะสามารถเปิดคาเฟ่อเมซอน สาขาแรกที่ คาวาอุจิ ได้ ต้องผ่านอุปสรรคขวากหนามมากมาย ที่ไม่สามารถบรรยายได้ แต่ก็ได้รับการสนับสนุนจากคณะผู้บริหารของ ปตท. จึงมีวันนี้ได้

โดยแนวคิดเริ่มแรก ตั้งใจจะเปิดสาขาแรกเป็นสาขาขนาดใหญ่ในโตเกียว หรือ โอซาก้า แต่เมื่อได้ทราบเรื่องราวความเป็นมาของคาเฟ่อเมซอน ที่ให้ความสำคัญต่อคุณภาพเมล็ดกาแฟ การให้บริการที่เป็นกันเอง การดูแลชุมชนและสังคม  จึงคิดที่จะมาเปิดสาขาแรกที่ คาวาอุชิ ฟุกุชิม่า ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เพื่อให้คนญี่ปุ่นได้รู้จักกับแนวทางความรับผิดชอบต่อสังคม (ซีเอสอาร์) ของ ปตท. ที่ไม่ได้เน้นยอดขายเป็นอันดับแรก

การแสดงความจริงใจในการเข้ามาช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของฟูกุชิม่า ซึ่งปัจจุบันมีคนที่อพยพกลับมาแล้วประมาณ 80% นั้น ทำให้นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น และคณะเดินทางมาเยี่ยมร้านคาเฟ่อเมซอน แห่งนี้  ซึ่งร้านกาแฟอื่นๆในญี่ปุ่น ไม่เคยมีเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์แบบนี้ 

ประธานบริษัท โคโดโม เอนเนอร์จี กล่าวด้วยว่า มีแผนที่จะเปิดคาเฟ่อเมซอน อีก 3 สาขาในญี่ปุ่นภายในปีนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้ร้านคาเฟ่อเมซอน ทุกสาขา ที่เปิดขึ้นเป็นร้านแห่งความสุข ที่ผู้คนเข้ามาดื่มกาแฟสามารถสัมผัสเรื่องราวด้านวัฒนธรรมไทย โดยไม่ไปเปรียบเทียบกับร้านกาแฟแบรนด์อื่นๆ

 

กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด