กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

คาดประชารัฐในปั๊มปตท.สร้างช่องรายได้4,000ล้านบาท

5 หน่วยงานร่วมนำร่องเปิดร้านประชารัฐสุขใจ Shop ในปั๊ม ปตท. หนุนจำหน่ายสินค้าโอท็อปทั่วประเทศ คาดสร้างรายได้ผู้ประกอบการ 4,000 ล้านบาทต่อปี
 

     พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเปิดร้านประชารัฐสุขใจ Shop แห่งแรก ที่ ต.ตลิ่งชัน อ.เมือง จ.สระบุรี ว่า โครงการร้านประชาสุขใจ Shop ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วแห่งแรกที่ปั๊ม ปตท.จ.สระบุรี ซึ่งเป็นโครงการที่จะช่วยสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจจากภายใน โดยการตั้งจุดจำหน่ายที่ปั๊ม ปตท.จะช่วยเปิดโอกาสให้มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะสร้างรายได้ประมาณ 8,000 บาทต่อร้าน หรือ 4,000 ล้านบาทต่อปี

 
        สำหรับโครงการดังกล่าวเป็นการประสานความร่วมมือระหว่าง 5 หน่วยงาน คือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.) กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย(พช.) และ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) 
 
            นายสรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ปตท.ได้คัดเลือกปั๊มน้ำมัน ปตท.ที่มียอดจำหน่ายน้ำมันสูงสุด 2 แห่งในแต่ละจังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนถนนสายหลัก เพื่อใช้เปิดเป็นจุดจัดตั้งร้านประชารัฐสุขใจ Shop ขนาด 14 ตารางเมตร รวม 148 ปั๊ม  เบื้องต้นมี 6 พื้นที่ที่จะสร้างเสร็จในช่วงสงกรานต์นี้ ได้แก่ ที่จ.สระบุรี 2 แห่ง จ.เชียงราย จ.เลย จ.ภูเก็ต และจ.ชลบุรี โดยคาดว่าจะจัดตั้งได้ครบทั้งหมดในกลางปี 2559
 
      โดยร้านประชารัฐสุขใจ Shop จะช่วยให้ผู้ประกอบการสินค้าโอท็อปในแต่ละจังหวัดมีพื้นที่จำหน่ายถึงผู้บริโภคได้ใกล้ชิด และไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่จำหน่าย โดย ปตท.จะเปิดให้ใช้พื้นที่ฟรี เป็นเวลา 3 ปี  ซึ่งจะช่วยสนับสนุนสินค้าไทยให้มียอดขายมากขึ้น โดยคาดว่าจะเกิดยอดขายสินค้าโอท็อปเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 6,000-20,000 บาทต่อวัน ตลอด 3 ปีนี้ 
 
      สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจอยากนำสินค้าท้องถิ่นที่มีคุณภาพเข้าคัดเลือกมาจำหน่าย สมารถติดต่อได้ที่ สสว. โทร 0-2298-3105, 0-2298-3111 พช.โทร 0-2141-6064 และ ธพว. Call Center โทร 1357
 

 

กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด