กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

ยันมาสคอตข้าวโพด"น้องพลัง"ไม่ได้ก็อปปี้"ฟุนัชชี่"การ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่น

โฆษกกระทรวงพลังงานยัน “น้องพลัง”ในงาน Astana Expo 2017ไม่ได้ก็อปปี้ตัวการ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่น ที่ชื่อ Funassyi (ฟุนัชชี่)  ระบุที่เลือกใช้ ตัวมาสคอต ข้าวโพด  เพื่อหวังสื่อสารเรื่องศักยภาพพลังงานทดแทนของไทย ให้เข้ากันได้ดีกับชาวคาซัคสถาน ที่กินข้าวโพดเป็นอาหารหลัก

กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ หลังจากที่มีการเปิดตัวมาสคอต”น้องพลัง”ตุ๊กตาฝักข้าวโพด ของไทย ที่ใช้เพื่อการสื่อสารการมีส่วนร่วมกับผู้ชมที่เข้าชม“อาคารศาลาไทย” (Thailand Pavilion) ในงาน Astana Expo 2017 ที่กรุงอัสตานา สาธารณรัฐคาซัคสถาน ซึ่งมีพิธีเปิดไปเมื่อวันที่10 มิ.ย.2560 ที่ผ่านมา โดยถูกสื่อชาวญี่ปุ่นที่มีโอกาสเข้าร่วมชมงาน จับไปเปรียบเทียบและวิจารณ์กันว่า มาสคอต”น้องพลัง” นั้นเหมือนกับตัว Funassyi (ฟุนัชชี่) มาสคอตสาลี่  ซึ่งมีความฮาและน่ารักเป็นที่รู้จักกันดีของคนญี่ปุ่น ราวกับว่า คนไทยไปลอกไอเดีย มาสคอตชื่อดังของญี่ปุ่นมา

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายทวารัฐ สูตะบุตร  ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) ในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงาน  กล่าวว่า ตัวมาสคอต “น้องพลัง”ที่ใช้เป็นตัวแทนของประเทศไทยเพื่อสื่อสารในงาน Astana Expo 2017 ไม่ได้มีความเกี่ยวข้อง หรือเป็นการไปลอกไอเดีย จากตัวฟุนัชชิ ตุ๊กตาสาลี่ของญี่ปุ่นแต่อย่างใด  โดย “น้องพลัง”ถูกออกแบบมาจากฝักข้าวโพด ซึ่งเป็นพืชหลักตัวหนึ่งของไทย เพื่อใช้สื่อสารให้คนต่างประเทศเข้าใจได้ง่ายว่า ประเทศไทยมีนโยบายการการส่งเสริมพลังงานทดแทนอย่างจริงจัง  

ทั้งนี้ การเข้าร่วมงาน Astana Expo 2017ณ ซึ่งจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 10 มิถุนายนถึงวันที่ 10 กันยายน 2560 ที่ กรุงอัสตานา สาธารณรัฐคาซัคสถาน นั้น ประเทศไทยมีการสร้าง “อาคารศาลาไทย” (Thailand Pavilion) ขึ้นภายใต้แนวคิด“การพัฒนาด้านพลังงานชีวภาพเพื่อมนุษยชาติ (Bioenergy for All)” ที่ต้องการสื่อถึงพลังงานเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน และศักยภาพของประเทศไทยในด้านการพัฒนาพลังงานทดแทนและความก้าวหน้าในการพัฒนาพลังงานชีวภาพ (Bioenergy)

พลังงานจากชีวภาพ ของไทย มาจากแหล่งพลังงาน 9 ชนิด ประกอบด้วย อ้อย ยูคาลิปตัส ยางพารา หญ้าเนเปียร์ ข้าว ข้าวโพด มูลสัตว์   ของเสีย มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน   การที่ทีมงานได้เลือกเอาข้าวโพด มาใช้สื่อสาร เป็นตัวมาสคอต ที่ชื่อว่า”น้องพลัง”  นั้นส่วนหนึ่งเพราะข้าวโพด เป็นอาหารหลักของชาวคาซัคสถาน  เมื่อออกแบบเป็นตัวมาสคอตที่มีความน่ารัก จะช่วยจูงใจกลุ่มเป้าหมายชาวคาซักสถานให้เข้าร่วมงานได้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นเด็กและครอบครัว

ปัจจุบัน”น้องพลัง” ยังปฏิบัติหน้าที่ในงาน  Astana Expo 2017  ซึ่งช้่วยสร้างความครึกครื้น ให้กับผู้เข้าร่วมชมงาน ในอาคารศาลาไทย ได้เป็นอย่างดี 

กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด