กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

เตามหาเศรษฐีสินค้าขายดีเพลินพลังงาน

รู้จักเตามหาเศรษฐีสินค้าขายดีงาน"เพลินพลังงาน"

งานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม “เพลินพลังงาน งานวิจัยขายได้” ซึ่งกระทรวงพลังงานร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เป็นเจ้าภาพจัดขึ้นตั้งแต่ วันที่ 5-27 มี.ค. 2559 เดินเข้าสู่ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของงานแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลนำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแรงเชิญชวนประชาชนผ่านช่องทางสื่อต่างๆ ให้มาเที่ยวชม งานนี้ รวมทั้งนำคณะรัฐมนตรีเดินชมงานด้วยตัวเองเมื่อวันที่15 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งก็เห็นผลว่าประชาชนให้การตอบรับ เพิ่มจำนวนเข้าชมงานอย่างต่อเนื่อง

เมื่อสำรวจดูสินค้ายอดนิยมและสร้างยอดขายภายในงานมากที่สุด หนึ่งในจำนวนนั้น กลายเป็นว่าคือ”เตามหาเศรษฐี”ที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานให้การส่งเสริม

นายสัมฤทธิ์ เหมะ ผู้อำนวยการสำนักถ่ายทอดและเผยแพร่เทคโนโลยี กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) ให้ข้อมูลว่า การที่เตามหาเศรษฐีเป็นที่สนใจมากเพราะเป็นการตอบสนองความต้องการของชาวบ้าน ชุมชนต่างๆ เพราะในแต่ละชุมชนทั้งที่อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลล่างจังหวัด ยังมีคนที่ประกอบอาชีพ ซึ่งต้องอาศัยเตา ปิ้ง ย่าง หรือคนที่ต้องหุงหาอาหาร โดยใช้เตาถ่าน จากเศษไม้ไม่ใช้แล้ว อยู่จำนวนมาก 
ตามปกติจากการลงพื้นที่ไปพูดคุยกับชาวบ้าน เพื่อสนับสนุน และถ่ายทอดเทคโนโลยี ของพพ. ก็พบว่า ชาวบ้านทั่วไปจะใช้ถ่านมื้อละ ครึ่งกิโลกว่าๆ ถ้าคิดเป็นก็ตกประมาณ 2 กิโลกรัม(กก.) ปัจจุบันถ้าซื้อถ่าน กก.ละประมาณ 12 บาท ถ้าเป็นเตาแบบเก่าจะเสียเงินค่าถ่าน ประมาณ 24บาท แต่เตามหาเศรษฐี ถูกออกแบบให้ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงประมาณ 30%ก็ประหยัดไป วันละ 7.2 บาท ประหยัดเดือนละ 210 บาท หรือคิดตัวเลขกลมๆประมาณปีละ 2500 บาท ถ้าอายุการใช้งาน 2 ปี ก็ประหยัดไป 5000 บาท ซึ่งสำหรับคนที่มีฐานะดีหน่อยอาจจะมองว่าเป็นจำนวนเงินไม่มาก แต่ในความรู้สึกของชาวบ้านนั้นต่างกัน

ข้อดีอีกประการ ของเตามหาเศรษฐี คือ ออกแบบเป็นเทเปอร์ ที่สามารถตั้งเตาได้ 9 ขนาด ก้นหม้อจะสัมผัสผิวเตาลดหลั่นลงไปตามขนาด เปลวไฟไม่ลอดออกมามากเกินไป ประสิทธิภาพของการใช้ความร้อนจึงสูงมาก ไม่เกิดควัน ทำให้ก้นหม้อไม่ดำ และทำความสะอาดง่าย เมื่อใช้งานเสร็จ ประหยัดทั้งพลังงาน และเวลา

สำหรับถ่าน ที่นำมาใช้ สามารถนำมาจาก เศษกิ่งไม้ หรือต้นไม้ตายซาก แทนที่จะเป็นขยะก็นำมาใช้เป็นถ่าน. ลดการตัดไม้ทำลายป่า. นี่คือประโยชน์ทางอ้อมของเตามหาเศรษฐีอีกทางหนึ่ง

“ครอบครัวไหน ปลูกต้นไม้ไว้เยอะ จะมีถ่านฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ก็ยิ่งประหยัดมากกว่ารายการที่คำนวณไว้ ” นายสัมฤทธิ์ กล่าว

นอกเหนือจากเตามหาเศรษฐี ที่ได้รับความนิยมแล้ว งานเพลินพลังงาน ยังมีสินค้าประเภทอื่นที่ประชาชนให้ความสนใจเลือกซื้ออีกหลายรายการ อาทิ สินค้าประหยัดไฟเบอร์ 5 และ ผลิตภัณฑ์จากร้านค้าชุมชนจากแหล่งผลิตปิโตรเลียม สินค้าจากกลุ่มพัฒนาพลังงานทดแทน ข้าวหอมมะลิ นอกจากนี้ ในระหว่างวันที่ 21-27 มี.ค.นี้ ทางศูนย์จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า Power Buy จะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ มาร่วมจำหน่ายในราคาพิเศษอีกด้วย

ประชาชนที่สนใจมาเที่ยวงาน ทางกระทรวงพลังงานได้อำนวยความสะดวกโดยจัดรถมินิบัสไฟฟ้าบริการรับ-ส่ง ฟรีทุกวัน จำนวน 2 จุด จากสนามม้านางเลิ้ง - ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม และ จากสถานีรถไฟฟ้า MRT หัวลำโพง – ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม นอกจากนี้ ยังมีบริการรถเมล์ฟรี ในวันจันทร์-วันศุกร์ จากศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ (บริเวณหน้าโกลเด้นเพลส – ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ทำเนียบรัฐบาล)

 

กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด