กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

ปตท.ขยายเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้มอเตอร์ไซค์จิตอาสาจนถึง31ต.ค.นี้ตั้งเป้าระยะแรก1,000คัน

ปตท.ตั้งเป้าระยะแรก1,000คันเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้มอเตอร์ไซค์จิตอาสาที่บริการรับส่งประชาชนที่เดินทางมาถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  โดยขยายเวลาจนถึง31ต.ค.2559นี้  พร้อมทั้งสนับสนุนภาชนะกระดาษเคลือบพลาสติกชีวภาพ BioPBS แก่ศูนย์ประสานงานอาสาสมัคร Volunteers for Dad ช่วยลดปัญหาขยะที่สนามหลวง

นายบุรณิน  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุคส่วนตัวหลังจากที่พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เดินทางมาเยี่ยมเต้นท์กระทรวงพลังงาน กฟผ. และปตท.ที่เปิดให้บริการประชาชน เมื่อวันที่25ต.ค.2559 ที่ผ่านมา โดยได้รายงานภาพรวมกิจกรรมเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ปตท.ให้กับมอเตอร์ไซค์จิตอาสา  ซึ่งปตท.ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. จนถึงเมื่อวันที่25ต.ค มีจำนวนมอเตอร์ไซค์จิตอาสาที่ได้รับการบริการไปแล้วทั้งสิ้น 499 คัน  และ ได้ขยายเวลาการให้บริการในระยะที่1ออกไปสิ้นสุด 31 ต.ค. 2559 ตั้งเป้าหมายไว้ที่1,000คัน 

การให้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสำหรับมอเตอร์ไซค์จิตอาสา โดยไม่คิดค่าบริการนั้น ดำเนินการโดยทีมงาน FIT Auto ของปตท. ที่ บริเวณอาคารสวนเจ้าเชตุ เยื้องวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) ระหว่างเวลา 09.00-17.00 น.

ในขณะที่ นายวรวัฒน์ พิทยศิริ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่แผนกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในการร่วมแถลงข่าวการบริหารจัดการขยะ การแยกขยะ และมาตรการการลดขยะที่สนามหลวง โดยมี พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน พร้อมด้วยนายวิจารณ์ สิมาฉายา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ ผศ.ดร.ปริญญา ทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานอาสาสมัคร Volunteers for Dad ณ กองอำนวยการร่วมกรุงเทพมหานคร ท้องสนามหลวง เพื่อร่วมกันบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมบริเวณสนามหลวงที่มีประชาชนมาถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นจำนวนมาก  ว่าทางกลุ่ม ปตท. พร้อมสนับสนุนถาดทำจากกระดาษเคลือบพลาสติกชีวภาพ BioPBS ซึ่งทำจากพืชและสามารถย่อยสลายได้ 100%สำหรับหน่วยงานหลักที่มาตั้งโรงครัวเพื่อบริการประชาชน ตลอดระยะเวลา 100 วันของการจัดพระราชพิธีเพื่อร่วมถวายเป็นพระราชกุศล   ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการสนับสนุนในครั้งนี้จะช่วยลดปัญหาขยะและช่วยให้การบริหารจัดการขยะที่สนามหลวงเป็นไปได้อย่างเรียบร้อยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ กลุ่ม ปตท. โดยบริษัท PTT MCC Biochem  ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง ปตท. และ Mitsubishi Chemical Corporation เป็นผู้ผลิตพลาสติกชีวภาพชนิด BioPBS ที่สามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติเป็นแห่งแรกของโลก โดยใช้วัตถุดิบในการผลิตที่มาจากธรรมชาติ เช่น อ้อย มันสำปะหลัง และข้าวโพด ซึ่งสามารถย่อยสลายกลับคืนสู่ธรรมชาติโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงวิธีการกำจัดขยะไปจากเดิม เนื่องจากการย่อยสลายจะใช้องค์ประกอบหลัก 3 อย่าง คือ ความร้อน ความชื้นและแบคทีเรียในดิน โดยหลังการฝังกลบลงดินจะถูกจุลินทรีย์ในดินย่อยสลายกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ น้ำ และกากชีวมวล โดยไม่ทิ้งสารตกค้างใดๆ ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม สำหรับตัวอย่างภาชนะกระดาษเคลือบพลาสติกชีวภาพ BioPBS ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือแก้วสำหรับใส่เครื่องดื่มร้อนที่ร้านคาเฟ่อเมซอนทุกสาขาทั่วประเทศ

นอกจากนี้กลุ่ม ปตท. ยังได้สนับสนุนเครื่องดื่มอเมซอนและโดนัท Daddy Dough รวมทั้งให้บริการชาร์ตแบตเตอรีโทรศัพท์มือถือพลังงานแสงอาทิตย์ที่จุดรับรองประชาชนของกระทรวงพลังงาน และสนับสนุนเครื่องดื่มอเมซอนและบุคลากรช่วยดูแลผู้ป่วยที่จุดบริการแพทยสภาอีกด้วย

 

กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด