กิจกรรมทั้งหมด

Date : 04 / 11 / 2016

 • Date : 04 / 11 / 2016
  กระทรวงพลังงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2559 ที่จังหวัดลพบุรี

  พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  พร้อมด้วย ดร. อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ เดินทางไปถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ประจำปี 2559 ณ วัดกวิศรารามราชวรวิหาร ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

  ทั้งนี้ ตามราชประเพณีที่สืบต่อกันมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐินให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กร สมาคม มูลนิธิ บริษัทห้างร้าน และประชาชนทั่วไปที่มีจิตศรัทธานำไปถวายพระสงฆ์ที่จำพรรษาในพระอารามหลวงทั่วประเทศ ซึ่งกรมการศาสนาในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบ   ได้ออกประกาศเชิญชวนให้รับทราบทุกปี และที่ผ่านมากระทรวงพลังงาน ได้ขอรับพระราชทานผ้าพระกฐินเป็นประจำต่อเนื่องทุกปี โดยในปีนี้ได้นำผ้ากฐินพระราชทานมาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษา ที่วัดกวิศรารามราชวรวิหาร ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

  นอกจากนี้ กระทรวงพลังงาน ยังได้ถวายจตุปัจจัยเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา พร้อมทั้งร่วมทำบุญด้วยการถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้แห่งองค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

  ในโอกาสเดียวกันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและปลัดกระทรวงพลังงาน ยังได้ร่วมมอบทุนการศึกษาและเงินบำรุงให้กับ 2 โรงเรียนในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี คือ โรงเรียนวินิตศึกษาในพระราชูปถัมภ์ จำนวน 50,000 บาท และโรงเรียนเทศบาล 2 จำนวน 50,000 บาท

Date : 02 / 11 / 2016

 • Date : 02 / 11 / 2016
  เชฟรอน มอบบัตรเติมน้ำมันฟรีมอเตอร์ไซค์อาสา พร้อมบริจาค 5 มูลนิธิในพระบรมราชูปถัมถ์

  เชฟรอนประเทศไทย ร่วมทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ให้บริการประชาชน ที่เดินทางมาอยู่ ณ บริเวณท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และยังได้มอบบัตรเติมน้ำมันฟรีแก่มอเตอร์ไซค์จิตอาสาด้วย

  กิจกรรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “เชฟรอนอาสาทำดีเพื่อพ่อ” ซึ่งผู้บริหารและพนักงานจะร่วมแจกขนม น้ำดื่ม ไอศกรีมโบราณ ผ้าเย็น และชุดดูแลสุขภาพ (ประกอบด้วยหน้ากากอนามัย เกลือแร่ ยาอม และยาดม) แก่ประชาชนที่เดินทางมาอยู่ในบริเวณดังกล่าว  รวมถึงร่วมกันเก็บขยะในบริเวณท้องสนามหลวง และมอบบัตรเติมน้ำมันแก่เหล่ามอเตอร์ไซค์อาสาเป็นเวลา 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-9 พฤศจิกายน 2559

  นอกจากนั้น เชฟรอนยังมีโครงการสำหรับพนักงานที่ไม่สารมารถเดินทางไปร่วมกิจกรรมจิตอาสาได้ แต่ยังต้องการทำความดีเพื่อตอบแทนสังคม โดยระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน – 30 ธันวาคม เชฟรอนเปิดให้พนักงานสามารถร่วมบริจาคเงินแก่มูลนิธิในพระบรมราชูปถัมถ์ ภายใต้โครงการ “เชฟรอนทำดีคูณสาม” โดยบริษัทฯ จะสมทบทุนอีก 2 เท่าของยอดเงินที่พนักงานบริจาค เพื่อมอบให้แก่ 5 มูลนิธิ ได้แก่ โรงเรียนพระดาบส โรงเรียนพระดาบสจังหวัดชายแดนภาคใต้ มูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย และศิริราชมูลนิธิ 

   

   

   

Date : 01 / 11 / 2016

 • Date : 01 / 11 / 2016
  กฟผ. ให้บริการประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพอย่างต่อเนื่อง

  นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานที่ทำหน้าที่จิตอาสา และตรวจความเรียบร้อยการอำนวยความสะดวกประชาชน ณ จุดบริการประชาชน กระทรวงพลังงาน บริเวณท้องสนามหลวง และ จุดบริการประชาชน กลุ่ม กฟผ. หน้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ท่าราชวรดิฐ พร้อมลงมือทอดไข่เจียวแจกให้กับประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช

  ทั้งนี้ กฟผ. ได้ให้บริการประชาชนตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมา โดยมีจุดบริการ 2 จุด ได้แก่ จุดบริการประชาชน กระทรวงพลังงาน ณ ท้องสนามหลวง และ จุดบริการประชาชน กลุ่ม กฟผ. หน้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ท่าราชวรดิฐ โดยได้ให้บริการข้าวกล้องไข่เจียวและน้ำดื่มไปแล้วทั้งสิ้น 76,000 ชุด

   

   

Date : 31 / 10 / 2016

 • Date : 31 / 10 / 2016
  6 ซีอีโอกลุ่ม ปตท. เปิดงาน PTT Group CG Day 2016 มุ่งโปร่งใส ต้านคอร์รัปชั่น

  6 ซีอีโอกลุ่ม ปตท. เปิดงาน PTT Group CG Day 2016 ประกาศความมุ่งมั่นสร้างวัฒนธรรมโปร่งใส และต่อต้านคอร์รัปชัน

  นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย (ที่ 4 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)  หรือ ปตท.สผ. ในฐานะบริษัทเจ้าภาพในการจัดงาน PTT Group CG Day 2016 เปิดงานร่วมกับนายเทวินทร์ วงศ์วานิช (ที่ 3 จากซ้าย)  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ นายอธิคม เติบศิริ (ที่ 1 จากซ้าย)  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)  นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) นายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ (ที่ 5 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) และนายเติมชัย บุนนาค (ที่ 6 จากซ้าย)  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ภายใต้แนวคิด “See Through The Future” เพื่อประกาศความมุ่งมั่นของกลุ่ม ปตท.ในการบริหารองค์กรด้วยหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี  มุ่งสร้างวัฒนธรรมโปร่งใส และให้ความสำคัญในเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชันทุกรูปแบบอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

  งาน PTT Group CG Day 2016 ยังมุ่งเสริมสร้างแนวทางการกำกับดูแลกิจการที่ดีให้ขยายไปยังผู้มีส่วนได้เสีย เช่น คู่ค้า ผู้ร่วมทุน ผู้รับเหมา เพื่อสร้างวัฒนธรรมที่ดีซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติอีกด้วย งานดังกล่าวจัดขึ้น ณ อาคารเอนเนอร์ยีคอมเพล็กซ์ ซี

 • Date : 31 / 10 / 2016
  กฟผ. เตรียมติดตั้งโซลาร์เซลล์และแบตเตอรรี่ในโครงการนำร่องสมาร์ทกริดที่แม่ฮ่องสอน

  กฟผ. จ้างบริษัทที่ปรึกษา ติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้า 3 เมกะวัตต์ในโครงการพัฒนาพลังงานอัจฉริยะ จ.แม่ฮ่องสอน  คาดเสร็จ ก.พ. 2560

  ​ว่าที่พันตรี อนุชาต ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการชุมชนสัมพันธ์และสิ่งแวดล้อมโครงการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ.ได้จ้างที่ปรึกษา บริษัท อีอาร์เอ็ม-สยาม จำกัด ศึกษาและจัดทำรายงานประมวลหลักการปฏิบัติ (Cop of Practice : CoP) สำหรับการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากเทคโนโลยีแผงไฟโตโวลเทอิก ในโครงการพัฒนาพลังงานอัจฉริยะ จังหวัดแม่ฮ่องสอน (Maehongson Smart Energy Development Project) ซึ่งจะติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ขนาดกำลังผลิต 3 เมกะวัตต์ และระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ ขนาด 4 เมกะวัตต์, 1 เมกะวัตต์-ชั่วโมง

  นอกจากนี้จะศึกษากระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนและการรับฟังความคิดเห็นหรือให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินโครงการ ตามระเบียบคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ซึ่งจะศึกษาแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ. 2560 จากนั้นจะนำรายงานดังกล่าวเสนอต่อ กกพ. เพื่อใช้เป็นเอกสารประกอบการยื่นขอใบอนุญาตผลิตไฟฟ้าต่อไป

  ทั้งนี้ โครงการนำร่องการพัฒนาสมาร์ทกริด ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ภายใต้แผนแม่บทการพัฒนาระบบโครงข่ายสมาร์ทกริดของประเทศไทย ซึ่งได้ผ่านการเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2559 

  โดยโครงการดังกล่าว ประกอบด้วยแนวคิด 4 ด้าน คือ1. Smart Energy พัฒนาระบบด้านการจัดหาไฟฟ้า โดยพึ่งพาพลังงานหมุนเวียนในพื้นที่ 2.Smart System มีระบบควบคุมและปฏิบัติการทางไฟฟ้าเป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่างภาคการผลิตและผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ 3.Smart City พัฒนาระบบ เพื่อให้ผู้ใช้ไฟฟ้ามีส่วนร่วมต่อการรักษาระดับความมั่นคงและประสิทธิภาพของระบบ และ 4. Smart Learning การพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้คู่ชุมชน

  ซึ่งโครงการนี้ได้ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับโครงสร้างการดำเนินงานของระบบไฟฟ้าในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อสร้างความมั่นคงของระบบไฟฟ้าให้สามารถรองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติได้ รวมทั้งเป็นต้นแบบเศรษฐกิจสีเขียว แหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต พลังงาน และสิ่งแวดล้อม และเป็นต้นแบบของเมืองที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป