กิจกรรมทั้งหมด

Date : 05 / 08 / 2016

 • Date : 05 / 08 / 2016
  สนพ. รณรงค์เปลี่ยนอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้าบนเกาะสมุย

  สนพ. จับมือ 5 ผู้ประกอบการบนเกาะสมุย จัดกิจกรรม “สัปดาห์เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์ เกาะสมุย” รณรงค์ให้ปรับเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง

  ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานเปิดงาน “สัปดาห์เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์ ณ เกาะสมุย” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 - 6 สิงหาคม 2559 กล่าวว่า เกาะสมุยได้รับคัดเลือกเพื่อเป็นต้นแบบในการประหยัดพลังงาน เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศที่มีปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูง โดย สนพ. ได้ร่วมกับเทศบาลนครเกาะสมุย และผู้ประกอบการห้างร้าน 5 แห่งบนเกาะสมุย ได้แก่ โฮมโปร  เทสโก้ โลตัส  พาวเวอร์บาย  บิ๊กซี และสยามแมคโคร จัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นและผลักดันให้ประชาชนและผู้ประกอบการบนเกาะสมุย ปรับเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง โดยเริ่มจากการเปลี่ยนไปใช้หลอดไฟ LED และ เครื่องปรับอากาศที่มีค่าประสิทธิภาพการใช้พลังงาน (SEER)  ซึ่งจะช่วยลดปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศได้

  ในงานดังกล่าว ยังมีการจัดบรรยายให้ความรู้ในการประหยัดพลังงานด้วยการสะสม Energy Points เพื่อแลกรับสิทธิประโยชน์ด้านอนุรักษ์พลังงาน ซึ่ง กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานของ สนพ. และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกันดำเนินโครงการเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรม โดยสนับสนุนเงินลงทุนปรับเปลี่ยนเครื่องจักรอุปกรณ์เพื่อการประหยัดพลังงานทันทีในอัตรา 30% ของงบประมาณ แต่ไม่เกิน 300,000 บาทต่อแห่ง

  ทั้งนี้ กิจกรรมรณรงค์เปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงบนเกาะสมุยดังกล่าว เป็นการดำเนินการภายใต้ โครงการรวมพลังหาร 2 เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์ ซึ่ง สนพ. เร่งสานต่อโครงการในปีนี้เป็นปีที่ 2 หลังจากการดำเนินโครงการในปีที่ 1 ที่ผ่านมา ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชน

  “ผลการศึกษาสำรวจของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (สำหรับการดำเนินการโครงการในปีแรก) พบว่า กลุ่มเป้าหมายมีความตื่นตัว และต้องการเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ประหยัดไฟเบอร์ 5 กว่าร้อยละ 90 และรับรู้ถึงประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงาน รวมถึงค่าไฟที่ลดลงเมื่อเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ดังกล่าว โดยพบว่า หลอดไฟแอลอีดีมียอดจำหน่ายสูงขึ้นในปีที่ผ่านมาไม่น้อยว่าร้อยละ 20 – 30 อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ที่มีความลังเลไม่กล้าตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงเพื่อปรับเปลี่ยน เนื่องจากกังวลเรื่องราคา หรือรอจังหวะในการตัดสินเปลี่ยน ดังนั้น สนพ. จึงเร่งสานต่อโครงการในปีที่ 2 ด้วยการส่งเสริมตลาดกับ 10 ผู้ประกอบการชั้นนำของประเทศ เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายมาใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 เพิ่มขึ้น และตัดสินใจในการซื้อหาง่ายขึ้น,” ดร. ทวารัฐกล่าว

  ในขณะเดียวกัน สนพ. ยังได้ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนทั้งผู้ประกอบการ หอการค้าจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด และประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ ช่วยกันลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซในพื้นที่พัฒนาร่วม ไทย-มาเลเซีย หรือแหล่ง JDA-A18 ที่กำหนดจะปิดซ่อมบำรุงระหว่างวันที่ 20 - 31 สิงหาคม 2559 เป็นระยะเวลา 12 วัน ซึ่งส่งผลให้ปริมาณก๊าซธรรมชาติในระบบขาดหายไปประมาณ 420 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ในขณะที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าของภาคใต้ยังสูงกว่ากำลังการผลิตที่มีอยู่ โดยดำเนินการตามแนวทาง 4 ป. คือ 1. ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้ 2. ปรับแอร์ที่ 26 องศา และปรับ Cool Mode เป็น Fan Mode 3. ปลดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้งาน และ 4. เปลี่ยนมาเลือกใช้อุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 โดยเริ่มจากการเปลี่ยนไปใช้หลอดไฟ LED และ เครื่องปรับอากาศที่มีค่าประสิทธิภาพการใช้พลังงาน (SEER) 

Date : 04 / 08 / 2016

 • Date : 04 / 08 / 2016
  PTT to expand Café Amazon in ASEAN

  PTT aims to drive Café Amazon to become a brand of ASEAN, targeting to raise the number of branches in the region to 400 by 2021.

  Mr. Sarun Rungkasiri, Chief Operation Officer, Downstream Petroleum Business Group, PTT Public Company Limited, said that due to changing consuming behavior that seen a growing demand and popularity of coffee consumption among Cambodians including workers and students, PTT seized the opportunity to expand Café Amazon by allowing a master franchise rights to its affiliate PTTCL to retail the coffee chain in Cambodia.

  At present, there are 14 Café Amazon outlets in Cambodia operated by PTT and the company has a plan to increase number of branches by another 18 by the end of this year and an addition of another 76 branches within 2021.

  In total, PTT planned to have 108 shops of Café Amazon in Cambodia by 2021 and 400 branches in ASEAN by the said year.

  Apart from Cambodia, PTT also has Café Amazon coffee chain operated in Laos and is going to exercise the franchise in Myanmar, Japan and Oman in the future.

  “This is a remarkable step that would help promote Thai Café Amazon brand to be more well-known to consumers in ASEAN. This expanding effort of Café Amazon will help drive PTT’s business to grow continuously and rapidly and thus to become a successful global brand,” Mr. Sarun said.

 • Date : 04 / 08 / 2016
  ปตท.ขายแฟรนไซส์คาเฟ่อเมซอนในกัมพูชาเพิ่มขึ้น

  ปตท. พร้อมขายแฟรนไชส์คาเฟ่ อเมซอนในประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งเป้าปี 2564 เปิด 108 สาขาในกัมพูชา และ400 สาขาในอาเซียน

  นายสรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. ได้เริ่มขายแฟรนไชส์ร้านคาเฟ่ อเมซอนให้กับชาวกัมพูชาแล้ว โดยมอบสิทธิ์ในการขาย Franchise Café Amazon ทั้งหมดในประเทศกัมพูชาให้ บริษัท ปตท. (กัมพูชา) จำกัด (PTTCL) เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

  โดยในปัจจุบัน ในประเทศกัมพูชามีร้านคาเฟ่ อเมซอนดำเนินงานโดย ปตท.แล้ว จำนวน 14 สาขา และมีแผนจะเปิดร้านแฟรนไชส์จำนวน 18 สาขาในปีนี้ และเปิดเพิ่มอีก 76 สาขาภายในปี 2564  รวม108 สาขา  และคาดว่าจะมี400 สาขาในประเทศอาเซียน ซึ่งจะทำให้แบรนด์ของคนไทยเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากขึ้น

  “ การบริโภคกาแฟได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายและมีอัตราการเติบโตที่สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมของชาวกัมพูชา อาทิ คนรุ่นใหม่ คนทำงาน และนักศึกษา ที่เปลี่ยนมาบริโภคเครื่องดื่มชา กาแฟ และออกมานั่งในร้านกาแฟกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปตท. เล็งเห็นโอกาสอันดีในการขยายธุรกิจค้าปลีกให้สามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด จึงได้มอบสิทธิ์ในการขายแฟรนไชส์ของร้านคาเฟ่อเมซอนในประเทศกัมพูชาทั้งหมดให้กับ PTTCL ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายน้ำมันสำเร็จรูป และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ ปตท. ในประเทศกัมพูชา นอกจากโอกาสที่ธุรกิจที่ ปตท. จะได้รับแล้ว ชาวกัมพูชาจะได้มีส่วนร่วมในการทำธุรกิจกับ ปตท. ซึ่งเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ อันจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโดยรวมให้กับเพื่อนบ้านของไทยอีกด้วย”นายสรัญ กล่าว

  ทั้งนี้ การมอบสิทธิ์ในการขายแฟรนไชส์นี้ จะเป็นต้นแบบของการดำเนินธุรกิจค้าปลีกอย่างเต็มรูปแบบในต่างประเทศของ กลุ่ม ปตท. โดยมีแผนจะพัฒนารูปแบบการให้สิทธิ์ Café Amazon Master Franchisee ในประเทศอื่นๆ อาทิ พม่า ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และโอมาน ต่อไปในอนาคต ซึ่งถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญในการผลักดันให้ แบรนด์คนไทยอย่างคาเฟ่ อเมซอน ให้เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้บริโภคกาแฟในอาเซียนมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ธุรกิจฯ สามารถขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว สนับสนุนให้ ปตท. ก้าวสู่การเป็น Global Brand อย่างเต็มตัว

Date : 03 / 08 / 2016

 • Date : 03 / 08 / 2016
  พลังงานอัดงบ 521 ล้าน รณรงค์เปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน

  พพ. อัดงบ 521 ล้านบาท หนุนผู้ประกอบการประหยัดพลังงานเปลี่ยนใช้หลอด LED และเครื่องปรับอากาศประสิทธิภาพสูง คาดลดใช้พลังงานไม่น้อยกว่า 520 ล้านหน่วยต่อปี

  ​นายธรรมยศ  ศรีช่วย  อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า พพ. ได้จัดทำโครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในรูปแบบมาตรการอุดหนุนผลการประหยัดพลังงาน โดยได้รับวงเงินสนับสนุนรวมจำนวนทั้งสิ้น 521 ล้านบาท จากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปี 2559

  สำหรับการดำเนินการ จะให้วงเงินสนับสนุนสูงสุดไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อนิติบุคคล โดยมีหลักเกณฑ์การสนับสนุนแบบให้เปล่า (Investment Subsidy) เพื่อให้เปลี่ยนมาใช้หลอดประหยัดพลังงานชนิด LED และหรือเปลี่ยนมาใช้เครื่องปรับอากาศประสิทธิภาพสูงชนิด Variable Speed/Inverter แก่ผู้ขอรับการสนับสนุน ซึ่งจำนวนเงินที่จะให้การสนับสนุน จะคิดตามปริมาณผลประหยัดที่เกิดขึ้นจริงของผู้ใช้พลังงาน โดยคำนวณจากปริมาณพลังงานไฟฟ้าที่ประหยัดได้จริงใน 1 ปี (หน่วยเป็นกิโลวัตต์) ของผู้ใช้พลังงานที่เปลี่ยนมาใช้หลอด LED และหรือเครื่องปรับอากาศประสิทธิภาพสูงดังกล่าว คูณกับอัตราที่ต้องการจะขอรับการสนับสนุนต่อหน่วย (บาทต่อหน่วย)  

  ทั้งนี้ โครงการฯ ดังกล่าว คาดว่าจะช่วยลดการใช้พลังงานได้ไม่น้อยกว่า 520 ล้านหน่วยต่อปี และลดความต้องการไฟฟ้าสูงสุด (พีค) ไม่น้อยกว่า 59.38 เมกะวัตต์ คิดเป็นเงินไม่น้อยกว่า 2.08 พันล้านบาทต่อปี

  โครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานนี้ จะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ (3 ส.ค.) ถึงวันที่ 19 ส.ค. 2559 โดยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในรูปแบบมาตรการอุดหนุนผลการประหยัดพลังงาน กองแผนงาน กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน และทางเว็บไซต์ www.dede.go.th

Date : 26 / 07 / 2016

 • Date : 26 / 07 / 2016
  ส.อ.ท. ชวนเอกชนร่วมโครงการสาธิตจัดการพลังงานภาคขนส่ง

  กองทุนอนุรักษ์พลังงาน หนุน ส.อ.ท.จัดโครงการสาธิตระบบบริหารจัดการพลังงานในภาคขนส่ง พร้อมเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วม เตรียมสัมมนาเปิดตัวโครงการ 28 ก.ค. 2559 นี้

  รายงานข่าวจากสถาบันพลังงานเพื่ออุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) แจ้งว่า ส.อ.ท. เปิดให้ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมที่มีรถขนส่งเป็นของตัวเอง และผู้ประกอบการด้านขนส่งโดยตรง เข้าร่วมโครงการสาธิตระบบบริหารจัดการพลังงานในภาคขนส่ง ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) กระทรวงพลังงาน โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ 023451252 - 3 หรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ltmthailand.net

  นอกจากนี้จะมีการสัมมนาเปิดโครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรม  โดยจะมีการบรรยายในหัวข้อ แนวคิดการดำเนินโครงการดังกล่าว รวมทั้งแนวทางการสะสม Energy Points และการลดต้นทุนพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพอย่างยั่งยืน ในวันที่ 28 ก.ค. 2559 เวลา 08.00-15.00 น. ห้อง Ballroom1 ชั้น 3 โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์