กิจกรรมทั้งหมด

Date : 16 / 11 / 2016

 • Date : 16 / 11 / 2016
  ซีอีโอปตท.ภูมิใจต้นโกงกางที่ในหลวงรัชกาลที่9ปลูกผ่านมา14ปียังเติบใหญ่สวยงาม

  ซีอีโอปตท. ภูมิใจ ต้นโกงกางใบเล็ก ที่ในหลวงรัชกาลที่9ทรงปลูกเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินในพิธี ที่ปตท.น้อมเกล้าฯ ถวายผืนป่า 1,000,000 ไร่ เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2545 ที่ ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี  ยังคงเติบโตสวยงาม  พร้อมตั้งปณิธานดำเนินโครงการตามแนวพระราชดำริ  เพื่อเป็นการทำความดีถวายพ่อหลวง

  เมื่อวันที่16พ.ย.2559 นายเทวินทร์ วงศ์วานิช  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในการแถลงข่าว พิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือโครงการพัฒนาและฟื้นฟูพื้นที่สีเขียว สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ  ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนงานโครงการรักษ์น้ำ รักษ์ป่า รักษ์คุ้งบางกะเจ้าของ ปตท.  ว่า วันที่16พ.ย.2559 เป็นวันครบรอบ14ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินในพิธีที่ปตท.น้อมเกล้าฯ ถวายผืนป่า 1,000,000 ไร่ เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2545 ที่ ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี  ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์   โดยพระองค์ท่านและสมเด็จพระเทพฯได้ทรงปลูกต้นโกงกางใบเล็ก ซึ่ง ถือเป็นไม้เด่นประจำป่าชายเลน  ไว้เป็นสัญลักษณ์ความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน  ซึ่งปัจจุบันต้นโกงกางที่ทรงปลูกนั้นเติบใหญ่ สวยงามมาก

  การที่ปตท.มีพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือโครงการพัฒนาและฟื้นฟูพื้นที่สีเขียว สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ  ร่วมกับกรมป่าไม้ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในวันที่16พ.ย.2559 จึงเป็นการน้อมรำลึก ไปถึงวันที่ปตท.ได้น้อมถวายผืนป่า 1,000,000 ไร่  และปตท.ได้ตั้งปณิธานที่จะสานต่อแนวพระราชดำริ  เพื่อเป็นการทำความดีถวายในหลวงรัชกาลที่9

  บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้เข้าร่วมโครงการปลูกป่าชายเลน เพื่อฟื้นฟูสภาพพื้นที่และสิ่งแวดล้อม และพัฒนาเป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน มาตั้งแต่ปี2539

  สำหรับโครงการปลูกป่า 1 ล้านไร่ของ ปตท. นั้น มีจุดเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2537 ที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชเสาวนีย์ให้ รัฐบาลหาทางยับยั้งการตัดไม้ทำลายป่า และฟื้นฟูสภาพป่าเสื่อมโทรมเป็นการเร่งด่วน และด้วยความที่ ปตท. เป็นองค์กรที่มีปณิธานอย่าง ชัดเจน ในการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการรับผิดชอบต่อสังคมและรักษาสภาพแวดล้อม จึงอาสาเข้าร่วมโครงการด้วยการปลูกป่า 1 ล้านไร่ โดยเริ่มดำเนินการปลูกป่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 เป็นต้นมา มีแปลงปลูกป่า 423 แปลง ใน 48 จังหวัดทั่วประเทศ

Date : 15 / 11 / 2016

 • Date : 15 / 11 / 2016
  เครือข่ายภาคประชาชนกระบี่ยื่น 15,000 รายชื่อสนับสนุนโรงไฟฟ้า

  เครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดกระบี่ยื่นหนังสือและรายชื่อประชาชน 15,000 รายชื่อ สนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้ากระบี่และท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้ว

  วันนี้ (15  พฤศจิกายน  2559) เวลา 15.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดกระบี่ ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชนจังหวัดกระบี่ นำโดยนายอนันต์  สันหาด  อดีตกำนันตำบลคลองขนาน  อ.เหนือคลอง นายไพโรจน์  บุตรเผียน นายบุญเที่ยง  บัวเลิศ  นายกิจจา  ทองทิพย์  ผู้นำชุมชน ชุมชนทั้ง 4 ตำบล ใน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนรอบโรงไฟฟ้ากระบี่ เดินทางมายื่นหนังสือและรายชื่อประชาชนที่สนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้ากระบี่และท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้ว จังหวัดกระบี่  จำนวน 15,000  รายชื่อ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อนำเสนอพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีทราบต่อไป โดยมีนายสมควร  ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และนายจักรพันธ์  ชูแก้ว  พลังงานจังหวัดกระบี่  และนายสุพัชรพงศ์  วรประดิษฐ์  ป้องกันจังหวัดกระบี่ เป็นผู้แทนรับมอบ เพื่อดำเนินการส่งหนังสือดังกล่าวเสนอนายกรัฐมนตรีตามขั้นตอนต่อไป

Date : 14 / 11 / 2016

 • Date : 14 / 11 / 2016
  ปตท.เปิดCafe Amazonสาขาแรกที่ฟูกุชิม่า

   ปตท. เปิด Cafe Amazon สาขาแรกในญี่ปุ่น ที่จังหวัดฟุกุชิม่า  หลังเปิดขายสิทธิ์แฟรนไชส์ให้กับ บริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด   “เทวินทร์”เผยภูมิใจ ที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เป็นสัญญลักษณ์ของความร่วมมือจากประเทศไทย ในความพยายามแก้ปัญหาทางสังคมที่เกิดจากภัยพิบัติครั้งสำคัญทางพลังงานในประเทศญี่ปุ่น

  เมื่อวันที่13พ.ย.2559 นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า ประเทศญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการ โดยมี นายทะคะกิ โยสุเกะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการค้า เศรษฐกิจ และอุตสาหกรรม ของประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วย นายยะสุโนริ อิวาโมโตะ ประธาน บริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด และแขกผู้มีเกียรติจากประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นร่วมพิธี

  นายเทวินทร์ เปิดเผยว่า ปตท. ได้ขายสิทธิ์แฟรนไชส์คาเฟ่อเมซอนให้กับ บริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด  ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจสีเขียวด้วยการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมเพื่อสังคม โดยทางบริษัท มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่โอซาก้า และได้เปิดโรงงานที่คาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า จังหวัดซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 2011  เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่น ซึ่งร้านคาเฟ่อเมซอนสาขาแรกในประเทศญี่ปุ่น ถูกเลือกให้ตั้งสาขาแรกในจังหวัดนี้  ทั้งนี้บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดร้านคาเฟ่อเมซอนในเมืองใหญ่อื่นๆ เช่น โอซาก้า และโตเกียวต่อไป

   สำหรับร้านคาเฟ่อเมซอนที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีเครื่องดื่มเมนูพิเศษที่คิดขึ้นใหม่เพื่อคอกาแฟชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะเพิ่มเติมจากเมนูปกติของคาเฟ่อเมซอน  โดยจะใช้เมล็ดกาแฟจากโครงการหลวงของประเทศไทย ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรทางภาคเหนือของประเทศไทยมีความเป็นอยู่ดีขึ้น สามารถมีรายได้หาเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน

  “เราเห็นความตั้งใจด้าน CSR ของคุณ Iwamoto ประธานบริษัท Codomo Energy จึงได้ตกลงให้เขาเปิด Cafe Amazon เป็นการนำร่อง ถึงแม้สาขานี้คงจะไม่มีปริมาณขายมากมาย แต่จะได้พันธมิตรที่มีจิตสาธารณะมาช่วยทดสอบตลาดที่มีศักยภาพในเมืองอื่นๆของญี่ปุ่นต่อไป และเราก็ได้ทดลองพัฒนากาแฟสูตรพิเศษเพื่อสาขานี้โดยเฉพาะ ซึ่งเชื่อว่าจะตรงกับรสนิยมของชาวญี่ปุ่น” นายเทวินทร์  โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุคส่วนตัว Tevin at PTT

  นายเทวินทร์ ระบุด้วยว่า ถึงแม้โอกาสทางธุรกิจในญี่ปุ่น ยังเพิ่งเริ่มต้นสำหรับ  Cafe Amazon และไม่รู้ชัดเจนว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่เราภูมิใจ ที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เป็นสัญญลักษณ์ของความร่วมมือจากประเทศไทย ในความพยายามแก้ปัญหาทางสังคมที่เกิดจากภัยพิบัติครั้งสำคัญทางพลังงานในประเทศญี่ปุ่น

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นตลาดกาแฟที่ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ที่ดื่มกาแฟเฉลี่ย 2 ถึง 4 กิโลกรัมต่อคนต่อปี จึงเป็นโอกาสอันดีในการเริ่มรุกตลาดกาแฟสดในเอเชีย นอกเหนือจากการทยอยเปิดสาขาต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียนไปแล้วก่อนหน้านี้ 38 แห่ง จึงนับเป็นอีกความมุ่งมั่นของ ปตท. ในสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย ด้วยการสร้างแบรนด์ของคนไทยให้เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ โดยเพิ่มทางเลือกให้ชาวญี่ปุ่น รวมถึงชาวต่างชาติที่เข้าไปท่องเที่ยวหรือทำธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น ได้สัมผัสรสชาติอันเข้มข้นของกาแฟสดแบบไทย

Date : 13 / 11 / 2016

 • Date : 13 / 11 / 2016
  สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจจับมือปตท.จัดเรียนวาดภาพในหลวงกับครูจิว

  สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจร่วมกับปตท.และ”ครูจิว” ดินหิน รักพงษ์อโศก จัดกิจกรรมวาดภาพในหลวงรัชกาลที่9  ด้วยแท่งถ่านชาร์โคล ให้กับผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจ เพื่อเป็นการน้อมรำลึก ในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ 

  ครบ1เดือนแห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  เมื่อวันที่13 พ.ย.2559 สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ จัดกิจกรรมวาดภาพในหลวง  โดยเชิญ “ครูจิว” ดินหิน รักพงษ์อโศก  ศิลปินผู้รักและศรัทธาในการวาดภาพในหลวง มาเป็นครูสอนวาดภาพ พร้อมเพื่อนผู้ช่วยคือครูแดง โดยได้รับการเอื้อเฟื้อสถานที่การฝึกอบรม จากปตท.

  กิจกรรมดังกล่าวไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนของผู้สอน และอุปกรณ์การวาดภาพโดยเป็นเจตนา ของ “ครูจิว” ดินหิน รักพงษ์อโศก ศิลปินซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในด้านการเขียนภาพเหมือนบุคคล ที่ต้องการจะทำความดีเพื่อพ่อหลวง  โดยมีเป้าหมายที่จะสอนให้คนไทยที่ไม่เคยวาดรูปในหลวง  ไม่มีพื้นฐานการวาดภาพมาก่อน แต่อยากมีภาพเขียนในหลวงด้วยฝีมือตัวเอง ได้มีโอกาสวาดภาพและนำกลับบ้าน

   ครูจิว บอกว่า ที่ผ่านมาการวาดภาพในหลวงแต่ละภาพ มีจุดประสงค์เพื่อต้องการมีรายได้จากการขายภาพ  ซึ่งเมื่อเวลาที่เลือกภาพต้นแบบ ก็จะได้อ่าน ถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่เกี่ยวข้องกับภาพนั้นๆไปด้วย    เรื่องราวต่างๆก็ค่อยๆซึมซับเข้ามา จนมาถึงจุดที่ตัวเขาเริ่มมีความละอาย  ว่าใช้ภาพวาดพระองค์ ขายเพื่อมาเลี้ยงชีพ ในขณะที่พระองค์ท่านเป็นผู้ให้  ทุ่มเทเพื่อคนไทยทั้งประเทศ   ดังนั้นเมื่อมีรายได้ที่เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพแล้ว จึงนำเงินรายได้ส่วนที่เหลือ มาจัดหาอุปกรณ์  เพื่อสอนให้คนไทยได้มีโอกาสวาดภาพในหลวงด้วยฝีมือตัวเอง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น  โดยหวังว่า ยิ่งคนไทยวาดภาพในหลวง และซึมซับใน พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านมากเท่าไหร่  ก็จะยิ่งเป็นการเทิดพระเกียรติของพระองค์ท่าน ให้ทั่วโลกได้รับรู้

  “ที่เลือกสอนวาดภาพในหลวงด้วยแท่งถ่านชาร์โคล เพราะใช้เวลาในการวาดไม่นาน  อีกทั้งภาพวาดจากชาร์โคล นั้นมีลายเส้นและแสงเงาที่ ทำให้ภาพดูมีชีวิต ผู้วาดสามารถที่จะถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกที่มีต่อพระองค์ท่านผ่านการวาดภาพได้ดี  “ครูจิวกล่าว

  ทั้งนี้ก่อนการลงมือปฏิบัติ  ครูจิว จะสอนถึงพื้นฐานที่สำคัญในการวาด  เช่น การเลือกใช้อุปกรณ์แท่งถ่านชาร์โคลแต่ละชนิด  หลักการเกิดแสงและเงา   การวาดตา หู จมูก ริมฝีปาก เทคนิคการให้แสงเงา ที่ทำให้ภาพดูมีชีวิต โดยสอดแทรกปรัชญาและคำสอนของในหลวงรัชกาลที่9  ให้ผู้เรียนได้น้อมรำลึก จดจำ และนำไปปฏิบัติ ด้วย เช่นเรื่องของความพอเพียง  ที่คล้ายกับความสันโดษตามหลักศาสนาพุทธ ที่ครูจิว ยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติในชีวิต

  สำหรับประวัติของ” ครูจิว” ดินหิน รักพงษ์อโศก นั้น  ปัจจุบันอายุ56ปี เป็นคนนครสวรรค์  เรียนจบระดับปริญญาตรี คณะ คณะจิตรกรรม  มหาวิทยาลัยศิลปากร รุ่นที่36   จบปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต [MBA.] สาขาการจัดการทั่วไป มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต 

   ปัจจุบันครูจิว กำลังจัดแสดงภาพวาดในหลวงรัชกาลที่9 “ ใต้ร่มพระบารมี ๗๐ ปี แห่งการครองราชย์ ”“ in Remembrance of His Majesty ”  ระหว่างวันที่ 5 – 20 พฤศจิกายน 2559  ที่333 Gallery ชั้น 3 ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ สี่พระยา ถ.เจริญกรุง ซ.30 โดยนิทรรศการครั้งนี้ จะนำเสนอภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการใช้เทคนิคกระบวนการของงานวาดเส้นด้วยแท่งถ่านชาร์โคล เกรยอง ผสมผสานกับการสร้างงานจิตรกรรมและเทคนิคผสมอันละเอียดอ่อนงดงาม ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายภาพเขียนทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่าย มอบให้กองทุนเพื่อผู้ป่วย ร.พ.ศิริราช ศิริราชมูลนิธิ ( รหัสทุน D004000 )

  ผู้ที่สนใจ สามารถโหลดไฟล์ภาพเขียนครูจิว (ขนาดใหญ่) ฟรีที่...https://www.flickr.com/photos/dinhin/  และนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต

   

 • Date : 13 / 11 / 2016
  กฟผ.ชวนคนไทยร่วมแปรอักษรครั้งประวัติศาสตร์ที่เขื่อนภูมิพลพุธที่16พ.ย2559นี้

  กฟผ. ชวนคนไทยทั้งประเทศ ร่วมกิจกรรมแปรอักษรครั้งประวัติศาสตร์ที่เขื่อนภูมิพล เพื่อร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันพุธที่ 16 พ.ย. 2559 นี้ เวลา 15.00 น.

  ฝ่ายสื่อสารองค์การ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุค เชิญชวนประชาชนจากทุกหน่วยงาน ทั่วประเทศ ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกิจกรรมแปรอักษรครั้งประวัติศาสตร์ (5,000 คน) เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันพุธที่ 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา 15.00 น. ณ บริเวณสันเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก  โดยผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถ แจ้งชื่อได้ที่แผนกประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์เขื่อนภูมิพล โทร/แฟกซ์ 055-549510/ 092-282-1777 หรือ
  ดาวน์โหลดแบบตอบรับได้ที่  www.bhumiboldam.egat.com

  ทั้งนี้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งประวัติศาสตร์ของเขื่อนภูมิพล แห่งนี้   ในส่วนของ ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ เจ้าหน้าที่ของรัฐ  จะแต่งกาย สวมชุดปกติขาวไว้ทุกข์ (สวมหมวก) หรือชุดสุภาพขาว  ส่วน ประชาชนทั่วไป สวมชุดสุภาพสีดำ และนักเรียน  นักศึกษา สวมชุดนักเรียน นักศึกษา เสื้อสีขาว  โดยที่ตลอดกิจกรรมทาง กฟผ.เขื่อนภูมิพล จะมีอาหารและน้ำดื่มไว้คอย บริการ