กิจกรรมทั้งหมด

Date : 12 / 04 / 2017

 • Date : 12 / 04 / 2017
  นักวิจัยของกฟผ.คว้าเหรียญรางวัลสำคัญในการประกวดที่สมาพันธ์รัฐสวิส

  นักวิจัยและนักประดิษฐ์ของ กฟผ. คว้าเหรียญรางวัลสำคัญ ในงาน “45th International Exhibition of Inventions of Geneva” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยได้4เหรียญรางวัลจาก3ผลงาน ได้แก่ การปรับปรุงระบบเผาไหม้ของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ, Fully Redundancy EGAT – AVR และ การดัดสตีมเทอร์ไบน์โรเตอร์ ช่วยเพิ่มความมั่นคงระบบไฟฟ้าและลดการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ

  งาน45th International Exhibition of Inventions of Geneva” จัดขึ้น เมื่อวันที่ 29 มีนาคม – 2 เมษายน 2560 ณ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) นำทีมนักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทย เข้าร่วมการประกวดและจัดแสดงผลงานกว่า 90 ชิ้น จากจำนวนที่ประเทศต่างๆส่งเข้าร่วมทั้งหมด 725 ชิ้น

  นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า คณะนักวิจัยและนักประดิษฐ์ของ กฟผ. ได้รับรางวัลจากเวทีนานาชาติ  จำนวน 3 ผลงาน 4เหรียญรางวัล โดยได้รับรางวัลเหรียญทอง 1 รางวัล และเหรียญเกียรติยศ (Special Prize) จากประเทศจีน 1 รางวัล จากผลงานการปรับปรุงระบบเผาไหม้ของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ให้เหมาะกับสภาพถ่านหิน โดยไม่ต้องลดกำลังการผลิตไฟฟ้า นอกจากนี้ยังได้รับ รางวัลเหรียญเงิน 2 รางวัล จากผลงาน Fully Redundancy EGAT – AVR เพื่อพัฒนาชุดอุปกรณ์ควบคุมแรงดันเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยออกแบบชุดอุปกรณ์ 2 ชุดให้ทำงานแทนกันได้เมื่อตรวจพบความผิดปกติของอุปกรณ์ ซึ่งช่วยลดการนำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศได้กว่า 174 ล้านบาท และรางวัลจากผลงานการดัดสตีมเทอร์ไบน์โรเตอร์ด้วยกรรมวิธีทางความร้อน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นคงและลดความสูญเสียในการผลิตไฟฟ้า

   ทั้งนี้ กฟผ. เข้าร่วมงานการประกวดและจัดแสดงผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมที่กรุงเจนีวา อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ตั้งแต่ พ.ศ. 2556 และสามารถคว้ารางวัลมาได้ทุกปี รวมทั้งสิ้นจำนวน 15 รางวัล แบ่งเป็น 2 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง 5 เหรียญเกียรติยศ อาทิ รางวัลเหรียญเงินและเหรียญเกียรติยศ จากผลงาน เครื่องปรับแนวสายพานส่งถ่านหินลิกไนต์ แม่เมาะ ซึ่งช่วยป้องกันการชำรุดของขอบสะพาน ลดการหยุดเครื่องจักร หลีกเลี่ยงต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นจากการใช้โรงไฟฟ้าน้ำมันเตาทดแทน ในพ.ศ. 2557 และ รางวัลเหรียญทองแดง จากการพัฒนาผลงานสายพานแม่เมาะ สามารถลดปัญหาการตกหล่นของเถ้าหนักและยิปซั่ม และลดต้นทุนค่าเสียโอกาสจากการหยุดสายพานได้ถึง 4 ล้านบาท ในพ.ศ. 2558 ซึ่งผลงานดังกล่าวสามารถประยุกต์ใช้ได้กับระบบสายพานลำเลียงชนิดอื่นๆ นับเป็นนวัตกรรมชิ้นแรกของโลกซึ่งผลิตโดย กฟผ. อีกด้วย

   

 • Date : 12 / 04 / 2017
  ปตท.มอบบัตรเติมน้ำมันเพื่อเป็นรางวัลให้ผู้ขับขี่รถสาธารณะช่วงสงกรานต์

  ปตท.มอบบัตรเติมน้ำมัน รวมมูลค่า 250,000 บาท เพื่อเป็นรางวัลให้แก่ผู้ขับขี่รถสาธารณะ สนับสนุน “โครงการรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายผ่านแอปพลิเคชั่น Police I lert U & GetVan Driver” ของ กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อสร้างจิตสำนึกในการขับขี่ในที่สาธารณะ และเกิดความปลอดภัยบนท้องถนนในช่วงสงกรานต์

  เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2560 พลตำรวจโท ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานใน "พิธีปล่อยแถวตำรวจจราจร กองบังคับการตำรวจจราจร เนื่องในโอกาสเทศกาลวันสงกรานต์" ) ณ กองบังคับการตำรวจจราจร  โดยมี พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจจราจร และ นายวิทวัส สวัสดิ์-ชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารความยั่งยืนและวิศวกรรมโครงการ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าว โดย ปตท. ในฐานะ หัวหน้าคณะทำงานย่อยประชารัฐเพื่อสังคม ด้านการสร้างความปลอดภัยทางถนน ได้มอบบัตรเติมน้ำมัน ปตท. รวมมูลค่า 250,000 บาท (สองแสนห้าหมื่นบาทถ้วน) เพื่อเป็นรางวัลให้แก่ผู้ขับขี่รถสาธารณะ สนับสนุน “โครงการรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายผ่านแอปพลิเคชั่น Police I lert U & GetVan Driver” ของ กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อสร้างจิตสำนึกในการขับขี่ในที่สาธารณะ และเกิดความปลอดภัยบนท้องถนนในช่วงสงกรานต์ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเดินทางคับคั่งเพื่อกลับภูมิลำเนาและเพื่อการท่องเที่ยว

  จากสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนประจำปี 2559 ของ องค์การอนามัยโลก ประเทศไทยเป็นประเทศที่เกิดอุบัติเหตุนับเป็นอันดับที่ 2 ของโลก และเป็นอันดับที่ 1 ของภูมิภาค ปตท. จึงให้ความสำคัญในการรณรงค์ด้านความปลอดภัยในการขับขี่อย่างต่อเนื่อง โดยร่วมสนับสนุนกิจกรรมรณรงค์ขับขี่เพื่อความปลอดภัยของสาธารณะ อาทิ มอบกรวยยางจราจรสะท้อนแสงให้แก่สถานีตำรวจและหน่วยงานสาธารณะในท้องที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ตั้งแต่ปี 2536 เพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาจราจร จัดอบรม “โครงการขับขี่ปลอดภัย รักวินัยจราจรกับ ปตท.” ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก ตั้งแต่ปี 2540 เพื่อสร้างนักขับขี่รุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ รักษากฎจราจร มีวินัยและมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมท้องถนน จัดอบรมหลักสูตรขับขี่ปลอดภัยให้แก่พนักงานขององค์กรทุกระดับ และหลักสูตร Defensive Driving แบบเข้มข้นให้แก่พนักงานขับรถขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของ กลุ่ม ปตท. และบริษัทคู่ค้าทั่วประเทศกว่า 50 บริษัท โดยการจัดตั้งศูนย์ควบคุมการขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม (Transportation Control Center : TCC)เพื่อตรวจสอบและติดตามพฤติกรรมการขับรถของพนักงานขนส่งทุกเส้นทางตลอด 24 ชั่วโมง

  ล่าสุด ปตท. ได้ลงนามความร่วมมือด้านความปลอดภัยบนท้องถนน กับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมรวม 55 องค์กร โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้  ปตท. ร่วมรณรงค์แคมเปญ “3 ดี 20 ไม่ ปลอดภัยถึงบ้าน” รวมถึง โครงการตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางกับ PTT Engine Tune Up เพื่อลดความเสี่ยงจากการสูญเสีย มั่นใจในความปลอดภัยตลอดเส้นทางอีกด้วย

  “ปตท. เชื่อมั่นว่า การสานพลังประชารัฐระหว่างหน่วยงานต่างๆ จะเป็นการบูรณาการความร่วมมือที่ทำให้เกิดผลการดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรม และจะเป็นการจุดประกายให้เกิดความปลอดภัยในท้องถนนของคนไทยอย่างยั่งยืนตลอดไป” นายวิทวัส กล่าวในตอนท้าย

 • Date : 12 / 04 / 2017
  ปตท.สนับสนุนงาน"การประกวดตีก๋องปู่จา"ต่อเนื่องเป็นปีที่16

  ปตท. สนับสนุนงานประเพณี “การประกวดตีก๋องปู่จา” ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 16 โดยเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยวของลำปางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ไทย จนเป็นงานประจำปีของชาวลำปาง

  งานอนุรักษ์และสืบสานประเพณีก๋องปู่จา ในงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมือง นครลำปาง ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ประจำปี2560 ในครั้งนี้มี พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยมีนายพีรทักษ์ อุตะเดช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ปฏิบัติการคลังปิโตรเลียม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมงาน 

Date : 11 / 04 / 2017

 • Date : 11 / 04 / 2017
  "อารีพงศ์"นำคณะผู้บริหารระดับสูงรดน้ำขอพรรัฐมนตรีพลังงานในวาระสงกรานต์2560

  “อารีพงศ์”นำคณะผู้บริหารระดับสูงและข้าราชการกระทรวงพลังงานพร้อมผู้บริหารของรัฐวิสาหกิจในกำกับดูแลทั้ง กฟผ.และปตท.รดน้ำขอพรจากพลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ตามธรรมเนียมประเพณีสงกรานต์ 2560 โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง

  ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center-ENC)รายงานว่า เมื่อเวลา14.30น.ของวันที่11 เม.ย.2560 ที่กระทรวงพลังงาน นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ได้นำคณะผู้บริหารระดับสูงและข้าราชการกระทรวงพลังงานพร้อมผู้บริหารของรัฐวิสาหกิจในกำกับดูแลทั้ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)และบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน)และบริษัทในเครือปตท.อาทิ นายสำนึก บำรุงสาลี,นายธรรมยศ ศรีช่วย รองปลัดกระทรวงพลังงาน ,นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน,นายวิทูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน, นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ,นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) ,นายวีระพล จิรประดิษฐกุล โฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ,นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการกฟผ. นายชวลิต พันธ์ทอง ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานและบริหารความยั่งยืน ปตท.,นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.สผ. เข้ารดน้ำขอพร พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี 2560  

  โดยในงานนี้ พลเอกอนันตพร ได้กล่าวอวยพรให้แก่คณะผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงพลังงาน ที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ อย่างคับคั่งเต็มห้องประชุมใหญ่ชั้น15 ของอาคารเอ็นเนอยี่คอมเพล็กซ์  กระทรวงพลังงาน ทำให้บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง  

  ทั้งนี้ในงานรดน้ำขอพรเนื่องในวันสงกรานต์ครั้งนี้ ได้มีการเชิญอดีตข้าราชการระดับสูงของกระทรวงพลังงานที่เกษียณอายุราชการไปแล้วเข้าร่วมงานด้วยซึ่งเป็นธรรมเนียมปฎิบัติที่จัดมาเป็นประจำในทุกๆปี โดยในปีนี้ มีอดีตข้าราชการระดับสูงหลายท่านเข้าร่วมงาน อาทิ นายคุรุจิต นาครทรรพ อดีตปลัดกระทรวงพลังงาน  นายศิริศักดิ์ วิทยอุดม อดีตรองปลัดกระทรวงพลังงาน นายเจริญ ประจำแท่น อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงาน เป็นต้น 

   

   

   

Date : 09 / 04 / 2017

 • Date : 09 / 04 / 2017
  กระทรวงพลังงานลงนามกับNEA ของจีน เตรียมความพร้อมเรื่องพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ

  รัฐมนตรีพลังงานของไทยลงนามความร่วมมือด้านพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ กับNational  Energy Administration (NEA)ของจีน ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อเร็วๆนี้ โดยเน้นเรื่องการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาด้านบุคลากร เป็นหลัก

  ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center –ENC) รายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ พลเอก อนันตพร  กาญจนรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของไทย ได้เดินทางไปที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งมีการจัดประชุมคณะทำงานด้านพลังงานระหว่างไทยและจีน ครั้งที่3  โดยกระทรวงพลังงานของไทย ได้มีการลงนามความร่วมมือด้านพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ หรือ Peaceful Uses of Nuclear  Energy กับสำนักงานบริหารพลังงานแห่งชาติ หรือ National  Energy Administration (NEA) ของจีน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร ในการนำพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ทั้งในด้านวิทยาศาสตร์  การสาธารณสุข และพลังงาน ทั้งนี้ ไทยมีแผนที่จะก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์จำนวน 2 โรง กำลังการผลิตโรงละ1,000 เมกะวัตต์ ในช่วงท้ายแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า คือ 2578และ2579

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การเดินทางไปกรุงปักกิ่งของคณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของไทยในครั้งนี้   ยังได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดคือ  Ultra supercritical (USC)ซึ่งตั้งอยู่ ในเขตชานเมืองของกรุงปักกิ่ง ซึ่งได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านพลังงาน ของกรุงปักกิ่ง  ว่า ปักกิ่งยังมีการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพิ่มขึ้น เพื่อทดแทนโรงไฟฟ้าเดิมที่ปลดระวาง  เพียงแต่เป็นการเพิ่มขึ้นในจำนวนเมกะวัตต์ที่ลดลงจากเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้เดิม เท่านั้น 

Date : 08 / 04 / 2017

 • Date : 08 / 04 / 2017
  ปตท.ชวนแวะ"ร้านหนูณิชย์"ในปั๊ม661 ทั่วประเทศ

  ปตท. ร่วมกับ กรมการค้าภายใน เชิญชวนแวะร้านหนูณิชย์ในปั๊ม ปตท.661แห่ง ทั่วประเทศ เน้นคุณภาพ  อาหารอร่อย สะอาด ราคาประหยัด เพื่อร่วมสนองนโยบายรัฐบาลช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชน

  เมื่อเร็วๆนี้ นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการร้านอาหารหนูณิชย์ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. โดยมี นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน และ นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมในพิธี ณ ศูนย์อาหารของสถานีบริการน้ำมัน ปตท. หลักเมืองถาวรพาณิชย์ จ.สุพรรณบุรี

  นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในการบรรเทาปัญหาค่าครองชีพประชาชน กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จึงได้ดำเนินมาตรการเพื่อแบ่งเบาภาระของประชาชน ผ่าน โครงการจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ “ร้านอาหารหนูณิชย์” ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแก่ประชาชนได้บริโภคอาหารปรุงสำเร็จ รสชาติอร่อย คุณภาพดี สะอาด ประหยัดในราคาไม่เกิน 35 บาท/จาน ซึ่งปัจจุบันมีร้านหนูณิชย์ จำนวน12,176 ร้านแล้ว (กรุงเทพฯ 3,780 ร้าน ภูมิภาค 8,012 ร้าน และร้านหนูณิชย์ในรูปแบบรถขายอาหารเคลื่อนที่ (Food Truck) จำนวน 17 คัน) และจะมีการยกระดับร้านอาหารหนูณิชย์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน สะอาด อร่อย เป็นร้านหนูณิชย์ “ติดดาว” โดยร่วมมือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องตั้งเป็นคณะกรรมการฯ คัดเลือกจากร้านหนูณิชย์ ซึ่งได้ประเมินคุณภาพ แบ่งเป็น เกรด A จำนวน 5,216 ร้าน เกรด Bจำนวน 2,799 ร้าน และเกรด C จำนวน 2,614 ร้าน

  นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีร้านอาหารในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. จำนวน 661 แห่งที่เข้าร่วมในโครงการ “ร้านอาหารหนูณิชย์”  โดยคาดว่าจะมีร้านอาหารในสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้เดินทางท่องเที่ยว ให้ได้รับประทานอาหารที่อร่อย มีคุณภาพ สะอาดและประหยัด และเปิดโอกาสในการดำเนินธุรกิจแก่ผู้ประกอบการ SME ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ ปตท. ที่คำนึงถึงความพึงพอใจสูงสุดของประชาชน ลูกค้าและผู้บริโภค ด้วยราคาที่สมเหตุสมผล มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เป็นองค์กรที่ดีของสังคม และมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีแก่สังคมและชุมชนไทยอย่างยั่งยืนตลอดไป