กิจกรรมทั้งหมด

Date : 01 / 07 / 2017

 • Date : 01 / 07 / 2017
  ปลื้ม นายกฯญี่ปุ่น แวะร้าน"คาเฟ่อเมซอน" สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า เป็นครั้งแรก

  นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแวะร้าน”คาเฟ่อเมซอนร้านแรก”สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า ในประเทศญี่ปุ่น อย่างไม่เป็นทางการ  โดยมีผู้บริหารปตท.ให้การต้อนรับด้วยความยินดี

  ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center-ENC) รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2560  นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พร้อมคณะ ได้แวะไปที่ร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า ประเทศญี่ปุ่น  อย่างไม่เป็นทางการ ท่ามกลางความปลาบปลื้มยินดีของพนักงานที่ร้าน โดยมี  นายสุชาติ ระมาศ  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับคณะ  โดยนายชินโซ อาเบะ ได้ใช้เวลาที่ร้านคาเฟ่อเมซอน แห่งนี้พอสมควรในการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ทางร้านจัดเตรียมไว้ให้ รวมทั้งร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก 

   โดยร้าน “คาเฟ่อเมซอน” สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า ประเทศญี่ปุ่น  ถือเป็นร้านแรกที่ปตท.เข้าไปเปิดสาขา ซึ่ง  นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด อย่างเป็นทางการ ร่วมกับ นายทะคะกิ โยสุเกะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการค้า เศรษฐกิจ และอุตสาหกรรม ของประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วย นายยะสุโนริ อิวาโมโตะ ประธาน บริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด  เมื่อเดือนพ.ย.2559 ที่ผ่านมา

   ทั้งนี้ ปตท. ได้ขายสิทธิ์แฟรนไชส์คาเฟ่อเมซอนให้กับ บริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด  ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจสีเขียวด้วยการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมเพื่อสังคม รวมถึงสนับสนุนการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชาวญี่ปุ่น  โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่โอซาก้า และได้เปิดโรงงานที่คาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่น   หลังเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด เมื่อปี 2554 ที่จังหวัดดังกล่าว  

  ร้านคาเฟ่อเมซอนที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีเครื่องดื่มเมนูพิเศษที่คิดขึ้นใหม่สำหรับคอกาแฟชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะเพิ่มเติมจากเมนูปกติของคาเฟ่อเมซอน รวมทั้งยังใช้เมล็ดกาแฟจากโครงการหลวงของประเทศไทย ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรทางภาคเหนือของประเทศไทยมีความเป็นอยู่ดีขึ้น สามารถมีรายได้หาเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน

  ปัจจุบัน ประเทศญี่ปุ่นเป็นตลาดกาแฟที่ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ที่มีการดื่มกาแฟเฉลี่ย 2 ถึง 4 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ซึ่งการมาเยือนร้านคาเฟ่อเมซอน ของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น  พร้อมด้วยคณะสื่อมวลชนของประเทศญี่ปุ่น  น่าจะทำให้คนญี่ปุ่น  รู้จักแบรนด์อเมซอน มากยิ่งขึ้น

  นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและคณะ นั่งทานอาหารและเครื่องดื่มภายในร้านคาเฟ่อเมซอน

  นายสุชาติ ระมาศ  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มอบของที่ระลึกให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

  ร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า 

Date : 30 / 06 / 2017

 • Date : 30 / 06 / 2017
  ปลัดพลังงานมอบรางวัลออกแบบตราสัญลักษณ์"ผลิตภัณฑ์ชุมชน ลดใช้พลังงาน"

  กระทรวงพลังงาน จัดพิธีมอบรางวัลประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ ในหัวข้อ “ผลิตภัณฑ์ชุมชน  ลดใช้พลังงาน”โดย ผลงาน” Reduce Nergy”  ของ นางสาวธัญชนก ศิรนันทสกุล ที่ชนะเลิศ จะถูกนำไปใช้งานบนบรรจุภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการกับกระทรวงพลังงาน ในงานมหกรรมตลาดนัดพลังงานชุมชน “10 ปี พลังงานชุมชน” ใน4 ครั้ง  4 จังหวัด ประกอบด้วยสุพรรณบุรี พิษณุโลก สุราษฎร์ธานี และอุดรธานี  โดยเริ่มครั้งที่1 ที่สุพรรณบุรี วันที่5-7 ก.ค.นี้

  เมื่อวันที่30มิ.ย.2560 นาย อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ ในหัวข้อ “ผลิตภัณฑ์ชุมชน  ลดใช้พลังงาน”  โดยผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ซึ่งจะได้รับเงินรางวัลจำนวน50,000 บาท  มีชื่อว่า” Reduce Nergy”  ของ นางสาวธัญชนก ศิรนันทสกุล ซึ่งใช้ แนวความคิด   Reduce คือการลด Nergy มาจากคำว่า Energy โดยการตัด E หน้า Energy ออก เพื่อไม่ให้มีคำอ่านที่นำหน้าว่า End (สิ้นสุด) ของพลังงานซ่อนอยู่   ซึ่งในการออกแบบนั้น เจ้าของผลงาน ได้นำสัญลักษณ์กระทรวงพลังงานมาดัดแปลง เพื่อให้     โลโก้มีกลิ่นอายไม่หลุดจากความเป็นกระทรวงพลังงาน  เพื่อใช้เป็นตัวแทนของผลิตภัณฑ์ชุมชนมาผสมผสานกับพลังงานสีเขียวในลักษณะห้อมล้อมกัน หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่มีความมุ่งมั่นในการตัดลดทอนการใช้ทรัพยากรในกระบวนการผลิตแปรรูป

   โดยผลงานที่ชนะเลิศในการประกวด จะถูกนำไปใช้งานบนบรรจุภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการกับกระทรวงพลังงาน ที่จะจัดแสดงในงานมหกรรมตลาดนัดพลังงานชุมชน “10 ปี พลังงานชุมชน” ใน 4 จังหวัด 4ภาค โดยครั้งที่ 1 : วันที่ 5-7 กรกฏาคม ณ จังหวัดสุพรรณบุรี ครั้งที่ 2 :วันที่ 19-21 กรกฎาคม ณ จังหวัดพิษณุโลก ครั้งที่ 3 : วันที่ 2-4 สิงหาคม ณ จังหวัดสุราษฏร์ธานี และครั้งที่ 4 : วันที่ 16-18 สิงหาคม ณ จังหวัดอุดรธานี 

   นาย อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า  “การประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ ในหัวข้อ “ผลิตภัณฑ์ชุมชน ลดใช้พลังงาน” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในการลดการใช้พลังงานในกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ของชุมชน ปัจจุบันมีการดำเนินงานส่งเสริมไปแล้วประมาณ 188 กลุ่ม ทำให้เกิดการลดการใช้พลังงานมากกว่า 5 ล้านบาท/ปี  ทั้งนี้ผลงานตราสัญลักษณ์ที่ชนะการประกวด จะถูกนำไปใช้งานบนบรรจุภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการกับกระทรวงพลังงาน ที่มีการพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตหรือการแปรรูป โดยคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่จะได้รับตราสัญลักษณ์ฯ จะต้องสามารถลดการใช้พลังงานหรือประหยัดเงินค่าพลังงาน จากเดิมลงได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 หรือสามารถลดระยะเวลาการแปรรูป จากเดิมลงได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 หรือใช้พลังงานหมุนเวียนแทนพลังงานฟอสซิล 

  สำหรับการประกวดตราสัญลักษณ์ครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากเยาวชนและประชาชนทั่วประเทศ ที่เข้าร่วมส่งผลงานกว่า 74 ผลงาน โดยตราสัญลักษณ์ที่ส่งเข้าประกวด จะต้องสามารถสื่อความหมายตามหัวข้อ “สัญลักษณ์ผลิตภัณฑ์ชุมชน ลดใช้พลังงาน” มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สวยงาม จดจำง่าย สามารถนำไปใช้ได้จริง และสอดคล้องกับLOGO กระทรวงพลังงาน

 • Date : 30 / 06 / 2017
  CEO ปตท. รับรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ดีเด่นด้านทรัพยากรมนุษย์

  เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  เข้ารับรางวัล “ผู้ทำคุณประโยชน์ดีเด่นด้านทรัพยากรมนุษย์ (Human Resource Excellence Award)" จาก สถาบันทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  โดยมี นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้มอบให้ ณ โรงแรมเดอะ สุโกศล ทั้งนี้ สถาบันทรัพยากรมนุษย์ เป็นสถาบันวิจัยและฝึกอบรมด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีนโยบายคัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ที่เป็นต้นแบบของบุคคลทั้งในระดับชุมชน องค์กร และประเทศมาโดยตลอด เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติและประกาศเกียรติคุณแก่ผู้เป็นแบบอย่างที่ดีในการทำงานด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

Date : 29 / 06 / 2017

 • Date : 29 / 06 / 2017
  พลังงานจับมือมหาดไทยสร้างเครือข่ายเยาวชนอนุรักษ์พลังงาน

  กระทรวงพลังงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ดึงหน่วยงานในสังกัดสร้างเครือข่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่จากโรงเรียน89แห่ง ผ่านโครงการเยาวชนกับการอนุรักษ์พลังงาน ปลูกจิตสำนึกการประหยัดพลังงานให้แก่เยาวชน และสร้างเยาวชนให้เป็นวิทยากรตัวคูณของภาคพลังงานไฟฟ้าอย่างชาญฉลาด ซึ่งจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าอย่างรู้คุณค่าและปลอดภัย

  เมื่อวันที่29 มิ.ย.2560 หน่วยงานในสังกัดกระทรวงพลังงาน โดย สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)และกระทรวงมหาดไทย โดย การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ร่วมจัดพิธีมอบรางวัล และพิธีปิดโครงการเยาวชนกับการอนุรักษ์พลังงาน ปั้นเยาวชนคนรุ่นใหม่จากโรงเรียน 89 แห่งร่วมโครงการ ฯ สร้างเครือข่ายการอนุรักษ์พลังงาน  เพื่อสอดรับนโยบายลดการนำเข้าพลังงานเชื้อเพลิงของประเทศ  โดยมี พลเอกอนันตพร  กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในพิธี  โดยนายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.)  นายกรศิษฎ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง และนายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เข้าร่วมงาน

  ​สำหรับ“โครงการเยาวชนกับการอนุรักษ์พลังงาน” มีระยะเวลาดำเนินโครงการ3ปี ตั้งแต่ 2558 – 2560 โดย คัดเลือกโรงเรียนจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศ เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 89 โรงเรียน เพื่อจัดค่ายให้ความรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า มอบทุนการศึกษา และจัดประกวดผลงานอนุรักษ์พลังงาน ทั้งนี้ เพื่อสร้างตัวแทนเยาวชนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น และครู เป็นเครือข่ายด้านการอนุรักษ์พลังงานขยายผลไปยังครอบครัว โรงเรียน และชุมชน

  โดยถือเป็นการพัฒนากิจกรรมด้าน CSR แบบบูรณาการร่วมกันของทั้ง 3 การไฟฟ้า และเป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมมือร่วมใจขององค์กรด้านพลังงานไฟฟ้าในการดำเนินงาน ซึ่งจะก่อให้เกิดความสมัครสมานสามัคคีของคนในวงการพลังงานไฟฟ้าในการปลูกจิตสำนึกการประหยัดพลังงานให้แก่เยาวชน และสร้างเยาวชนให้เป็นวิทยากรตัวคูณของภาคพลังงานไฟฟ้าอย่างชาญฉลาด ซึ่งจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าอย่างรู้คุณค่าและปลอดภัย

  ผลจากความร่วมมือและการดำเนินโครงการ ฯ มีโรงเรียนเข้าร่วมโครงการ ฯ ทั้งสิ้น 89 แห่งทั่วประเทศ มีผู้เข้าร่วมโครงการ ฯ และเครือข่ายรวมกว่า 8,870 คน แยกเป็นนักเรียน 4,980 คน ครูและผู้ปกครอง 3,890 คน เป็นผลให้โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ฯ ทั้งหมด ประหยัดค่าไฟฟ้าเฉพาะที่โรงเรียนโดยเฉลี่ย 11,890 หน่วยต่อเดือน คิดเป็นเงินที่ประหยัดได้ 499,380 บาทต่อปี

Date : 28 / 06 / 2017

 • Date : 28 / 06 / 2017
  มอบรางวัล"โครงการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชดำริ"

  ปตท.-มูลนิธิชัยพัฒนา-กปร.-กรมพัฒนาที่ดิน จัดพิธีมอบรางวัลการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ครั้งที่ 10  พร้อมจัดสัมมนา ๑ ทศวรรษ หญ้าแฝก มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

   เมื่อเร็วๆ นี้ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา (กลาง) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล "โครงการประกวดการพัฒนาและรณรงค์การใช้หญ้าแฝกอันเนื่องมาจากพระราชดำริ" จัดขึ้นโดย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา  สำนักงานคณะกรรมการพิเศษประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.)  กรมพัฒนาที่ดิน และภาคีเครือข่าย ซึ่งผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ รับโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพ-รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 11 ผลงาน และรางวัลชมเชยโล่องค์กรร่วมจัด 19 ผลงาน  พร้อมเปิดงานสัมมนา "๑ ทศวรรษ หญ้าแฝก มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" โดยมี นาย สรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ปตท. และภาคีเครือข่ายร่วมให้การต้อนรับ ณ อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่